Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Zika

(ANTV) - Trước nguy cơ lớn dịch bệnh do virus Zika có mặt ở Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh như sau.

 

Các bác sĩ cho biết, đối với người mắc bệnh do virus Zika gây ra, điều trị triệu chứng là chính:
- Nghỉ ngơi.
- Hạ sốt bằng paracetamol. Không sử dụng aspirin và các thuốc giảm đau
- Bồi phụ nước và điện giải: Uống đủ nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây.
- Vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%.
- Theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu, liệt cơ.

* Đối với phụ nữ có thai cần hội chẩn với chuyên khoa sản để theo dõi bất thường về thai nhi:
- Theo dõi siêu âm thai mỗi 2 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi.
- Phụ nữ có thai trên 15 tuần bị nhiễm virus Zika có thể chỉ định chọc ối làm xét nghiệm RT-PCR hoặc lấy máu cuống rốn để làm xét nghiệm huyết thanh.
- Trẻ bị dị tật não bé hoặc có tiền sử mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai cần được theo dõi sự phát triển về tinh thần, vận động, đánh giá thị lực và điều trị các rối loạn như co giật, động kinh (nếu có).

Bệnh do virus Zika gây ra đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bạc Liêu: xuất hiện ổ dịch bệnh quai bị

Khoảng hơn một tuần nay, tại Trường Tiểu học Phong Tân, ấp 16A, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện ổ dịch quai bị.Từ khi bệnh khởi phát, tốc độ lây bệnh diễn ra rất nhanh. Hiện nhà trường và ngành y tế địa phương đã khẩn trương vào cuộc, ngăn chặn bệnh bùng phát trên diện rộng. Việc xuất hiện ổ dịch bệnh quai bị cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ các loại bệnh khác có thể xảy ra, nhất là thời điểm thời tiết nóng như hiện nay.

Theo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phong Tân, ấp 16A, xã Phong Tân, từ ngày 11/3, bệnh khởi phát và chỉ trong vòng 5 ngày đã có 20 em học sinh bị lây bệnh. Tính đến thời điểm này, con số học sinh bị nhiễm bệnh là 28 em. Tuy nhiên, khi các em bắt đầu phát bệnh thì một số phụ huynh lại nhầm tưởng là trẻ bị đau răng nên không chú ý. Do đó, đến khi phát hiện thì số em bị nhiễm bệnh đã tăng lên. Với tốc độ lây bệnh như thế thì tình trạng bùng phát dịch là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước tình hình trên, Ban giám hiệu trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế xã Phong Tân khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bùng phát. Cụ thể như phun thuốc trong khuôn viên trường học, cho những em bị nhiễm bệnh nghỉ học tạm thời đến khi hết bệnh thì mới đi học trở lại, bên cạnh đó, nhà trường cũng tuyên truyền cho phụ huynh nâng cao ý thức hơn trong việc phòng và chữa bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Bệnh quai bị là loại bệnh thường gặp, chủ yếu tác động lên trẻ nhỏ từ 5 đến 15 tuổi. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng tăng mạnh vào mùa hè và thường tập trung ở những nơi đông đúc như trường học hoặc chỗ ở tập thể. Bệnh quai bị tuy là loại bệnh nhẹ nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm phòng bệnh quai bị.

Xuất hiện ổ dịch bệnh quai bị tại thị xã Giá Rai có thể xem là một dấu hiệu cảnh báo cho sự xuất hiện của các loại bệnh có khả năng xảy ra trong thời gian tới. Đặc biệt là những năm gần đây, tình hình thời tiết có những biến đổi thất thường, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh phát sinh. Vì vậy, cùng với ngành chức năng, các bậc phụ huynh thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng và đưa trẻ đến các trung tâm y tế tiêm phòng đúng thời hạn tránh không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả