Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 12/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng dẫn cách ly trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054

(ANTV) -Ngày 11/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn số 1204 gửi các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 2/3/2020.

 

Căn cứ vào tình hình diễn biến cụ thể của dịch bệnh, Ban Chi đạo Quốc gia hướng dẫn chi tiết nội dung cách ly như sau:
 
1. Đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khoẻ.
 
Trong trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn tiến hành cách ly cho đủ 14 ngày.
 
2. Đối với người tiếp xúc với người nêu tại điểm 1 (không tiếp xúc trực tiếp hoặc không tiếp xúc gần với người bệnh), thực hiện việc cách ly tại nhà cho đến khi đối tượng nêu tại điểm 1 có xét nghiệm âm tính.
 
Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Quý Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay.
 

 

Không chỉ tại các trường học, các cơ quan, công sở mà tại các khu Chung cư công tác phòng chống dịch cũng được tích cực triển khai. Bởi đây là nơi tập trung đông dân cư, nếu không may có người bị mắc dịch Covid 19 thì rất khó kiểm soát và ngăn chặn. 
 
Ngay tại sảnh lễ tân của chung cư này để sẵn những  chai xịt khuẩn để người dân sử dụng phòng chống dịch bệnh. Còn tại các thang máy được dán nilon và 2 tiếng sẽ  thay 1 lần. Ngoài sân chơi, vốn là nơi tập trung đông người thì nay trở nên vắng vể.
 
Theo ông Nguyễn Huy Cường, Trưởng ban Quản lý tòa nhà HHB, Chung cư Tân Tây Đô, Hà Nội cho biết, ban quản lý dùng nhiều biện pháp để phòng chống dịch. Chúng tôi có những chai dung dịch rửa tay cho cư dân, tuyên truyền thì có dán các thông báo và hướng dẫn Y tế xã, chúng tôi đọc loa, sử dụng mát đo thân nhiệt, khách ra vào và cư dân phải đo hàng ngày
 
Các biện pháp phòng chống dịch CoVid 19 cũng đươc đưa ra, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt của khách, cư dân thì chung cư này cũng tạm đóng cửa khu vui chơi, bể bơi. Những thông tin về tình hình dịch Covid cũng được ban quản lý  phổ biến đến từng hộ gia đình.  
 
Với những người dân như bà Hảo các biện pháp phòng chống dịch CoVid19 như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, không đưa tay lên mắt mũi miệng, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không nói chuyện ở thang máy bà đã thuộc làm lòng.
 
Bà Nguyễn Thị Hảo, Chung cư  Seasons Avene, Hà Nội cho biết, khi mà tôi vào nhà tôi vệ sinh tay, diệt khuẩn, khẩu trang là bỏ ra rồi vứt sọt rác, quần áo cũng phải thay liên tục. Tôi cũng nắm được uống nước nhiều, rồi súc họng nước muối.
 
Chung cư Seasons Avene hiện đang có hơn 5000 người dân sinh sống, trong  đó có 30% là cư dân nước ngoài, bên cạnh đó chung cư này hiện cũng đang có 2 trường hợp phải cách li, vì vậy nhiều kịch bản  phòng chống dịch được đưa ra.
 
Ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Ban quản lý Chung cư  Seasons Avene, Hà Nội cho biết, hiện tại có 2 trường hợp cách ly, chúng tôi mua nhu yếu phẩm mang đến thu gom rác cho cư dân. Ngoài ra chúng tôi cũng sang lọc thông tin cư dân qua tờ khai y tế. Nếu ai có biểu hiện sốt trên 38 độ sẽ cách ly.
 
Theo ghi nhận, ở thời điểm này hầu hết các chung cư, tòa nhà, khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội đều thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid19. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Thăm dò khán giả