(ANTV) - Tỉnh Hưng Yên đang khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch trên địa bàn. Trong những ngày vừa qua, tại một số đàn lợn của 10 hộ dân ở đây đã có 450 con dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ số lợn mắc bệnh đã bị tiêu hủy. Trước tình hình này, tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt, công tác phòng chống dịch bệnh. Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh và cấp huyện tại thành phố Hưng Yên và huyện Yên Mỹ.
Tại 2 xã Yên Hòa và Trung Nghĩa nơi có ổ dịch đã khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tiêu độc thường xuyên khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch; thành lập chốt kiểm dịch, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, làm vệ sinh môi trường không để dịch bệnh lây lan.
Đồng thời cách ly đàn lợn khỏe mạnh và sử dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh. Yêu cầu hộ chăn nuôi, giết mổ khi phát hiện lợn ốm chết nghi mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, ký cam kết không bán chạy, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm lợn bệnh và vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường.
Xử lý 18 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Bên cạnh công tác phòng ngừa, dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường kiểm tra, phát hiện 18 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn trôi nổi trên thị trường.
Theo đó, từ ngày 11/01/2019 đến ngày 12/02/2019, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đồng loạt ra quân triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 18 vụ, 18 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phạt tiền 89.950.000 đồng.
Các hành vi vi phạm pháp luật này phát hiện chủ yếu ở cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, còn sử dụng các chất phụ gia thực phẩm gây mất an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm...