Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Hũ gạo tình thương" cho phụ nữ khó khăn

(ANTV) -Trong 3 năm qua, bằng cách thành lập và duy trì hiệu quả những “Hũ gạo tình thương”, Hội phụ nữ xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi đã giúp đỡ cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, đã mang lại hiệu quả thiết thực.

 
Như một thói quen, hàng ngày, mỗi khi đong gạo nấu cơm, chị Đinh Thị Vinh ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn lại bớt đi một nắm gạo cho vào chiếc gùi đựng gạo đặt góc bếp của gia đình. Với suy nghĩ rất nhân văn: Mình có bữa cơm no thì cũng phải nghĩ đến những người còn khó khăn hơn mình.
 
Chị Đinh Thị Vinh – Thôn Gò Tranh- Long Sơn, Minh Long, Quảng Ngãi bộc bạch, trong thôn còn nhiều phụ nữ khó khăn, tôi nhận thức  được mỗi lần nấu cơm tôi nắm một năm gạo để tập trung lại một tháng cho chị em khó khăn đó, không phải riêng tôi mà nhiều hội viên trong chi hội cũng tham gia góp gạo.
 
Chị Tâm ở thôn Gò Nay- Xã Long Sơn thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, gia đình ít đất sản xuất nên thường rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Trước hoàn cảnh đó, Chi Hội phụ nữ thôn thường xuyên xét hỗ trợ gạo cho gia đình chị từ hũ gạo tình thương của Chi Hội. Những lon gạo nghĩa tình đã phần nào giúp cho gia đình chị khắc phục khó khăn trước mắt, an tâm chăm lo phát triển kinh tế.
 
"Hôm nay tôi được nhận hủ gạo tiết kiệm của phụ nữ quay vòng, riêng bản thân tôi rất vui, nhận được hơn 20 kg gạo, em ăn trong vòng hơn 3 tháng, trong thời gian đó em không lo tiền mua gạo, nếu mà làm được ra tiền, lấy tiền đó mua giống keo,  mua phân bón cho lúa". Chị Đinh Thị Tâm- Gò Tranh - Long Sơn, Minh Long, Quảng Ngãi xúc động nói.
 
Mô hình “Hũ gạo tình thương” đã được Hội LHPN xã Long Sơn phát động từ 3 năm nay và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chị em hội viên phụ nữ. Hội phụ nữ xã Long Sơn thu nhận được hơn 515 kg gạo đóng góp, hỗ trợ cho hơn 47 gia đình chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2016, Hội đã góp được gần 50 kg gạo, giúp đỡ cho 10 gia đình chị khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa trong chi hội.
 
Mô hình “Hũ gạo tình thương” đã được Hội LHPN xã Long Sơn hưởng ứng nhiệt tình
 
Chị Đinh Thị Mân – phó chủ tịch hội phụ nữ xã Long Sơn, Minh Long, Quảng Ngãi cho hay, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Bác nói chung ở cơ sở thực hiện rất là tốt, các chị em vận động nhau thực hiện tiết kiệm tiền hủ gạo tình thương, tiền thứ nhất chị em vận động nhau xoay vòng để hỗ trợ cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế, có một số vốn nào đó để phát triển kinh tế, thứ 2 về gạo để hỗ trợ cho chị em những chị em nào khó khăn, đặt biệt khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa,  để chị em có gạo sinh sống 2, 3 tháng  để làm ăn ổn định cuộc sống.
 
Những “Hũ gạo tình thương” ở xã Long Sơn còn góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, gắn kết chị em hội viên trong khu dân cư. Xã Long Sơn vẫn còn nghèo lắm, nhưng nhưng với tình thương, “lá lành, đùm lá rách” chị em vẫn tự nguyện san sẻ những nắm gạo nghĩa tình của gia đình cho những người khó khăn hơn./.
 
Thăm dò khán giả