Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 02/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác ASEAN-Nhật Bản đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em

(ANTV) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo "ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tội phạm mua bán người trong thời gian qua đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là nạn mua bán trẻ em trở thành một hiện tượng nhức nhối ở khu vực ASEAN và trên thế giới.

Theo Báo cáo toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) về mua bán người năm 2020, số nạn nhân là trẻ em của tội phạm mua bán người ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chiếm đến 1/3 tổng số nạn nhân bị mua bán (31%).

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các vụ việc mua bán người và mua bán trẻ em trên không gian mạng liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao đang ngày càng trở nên phổ biến, đòi hỏi nâng cao nhận thức và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong 2 ngày (1-2/6), với 6 phiên thảo luận, “Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” sẽ là một diễn đàn để các đại biểu đến từ cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, Nhật Bản và các tổ chức quốc tế thảo luận chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và kiến nghị phương hướng hợp tác, góp phần đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán trẻ em.

Kết quả đạt được tại Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN-Nhật Bản trong phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng và tội phạm xuyên quốc gia nói chung trong thời gian tới, góp phần triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Nhật Bản về hợp tác phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2018-2022.

Hội thảo nhằm khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước khu vực ASEAN và Nhật Bản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người nói chung và tội phạm mua bán trẻ em trên không gian mạng nói riêng; nâng cao vai trò và trách nhiệm của Bộ Công an Việt Nam trong cơ chế hợp tác ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. 

BT
Thăm dò khán giả