Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Chủ Nhật, 04/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp nhất Sách giáo khoa: Lo lắng nếu phải chọn lại sách lớp 1

(ANTV) - Từ 4 bộ SGK lớp 1 là "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo", "Cùng học để phát triển năng lực", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục", Nhà Xuất Bản GDVN đã "hợp nhất" còn 2 bộ. Không chỉ thế mà năm nay, quyền lựa chọn sách giáo khoa đã được chuyển giao cho UBND các tỉnh, điều này đã khiến cho không ít giáo viên và chuyên gia giáo dục tỏ ra lo lắng, liệu rằng sách lớp 1 hiện đang triển khai có phải chọn lại ?  

Theo Luật Giáo dục, năm nay quyền chọn lựa SGK sẽ chuyển giao cho lãnh đạo các địa phương thay vì các trường được lựa chọn như năm trước. Điều này đã khiến cho không ít giáo viên lo lắng.

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Ba Đình, Hà Nội sau khi tham khảo và nghiên cứu kỹ đã lựa chọn được 1 bộ sách mới phù hợp nhất. Sau 1 năm triển khai đến thời điểm này, cả thầy và trò đã quen với tư tưởng, phương pháp của bộ sách này.

Cô giáo Hoàng Anh Đào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Để thực hiện năm học thì kế hoạch dạy học của mỗi giáo viên phải chuẩn bị bài soạn giáo án làm hoàn thiện, nếu thay bộ sách khác chúng tôi làm lại từ đầu, ví dụ nhà trường tôi chọn bộ cánh diều năm trước, năm nay sở chọn bộ khác thì cũng khó khăn cho chúng tôi."

Không chỉ lo lắng khi thay đổi quyền lựa chọn sách , mà việc hợp nhất bộ sách giáo khoa của NXB Giáo dục cũng khiến cho nhiều giáo viên tỏ ra lo lắng. Để đảm bảo tính thống nhất giữa các khối lớp thì nhiều địa phương đang sử dụng bộ sách hợp nhất sẽ phải lựa chọn lại . Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn bộ sách trên toàn quốc không còn sử dụng hoặc chỉ để làm sách tham khảo, gây lãng phí lớn.

Cô giáo Đinh Thị Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết, Hà Nội cho biết: "Mong muốn của chúng tôi nếu năm ngoái chúng tôi chọn bộ sách Kết nối trí thức rồi thì cho chúng tôi chọn tiếp, để đảm bảo học sinh phụ huynh có nhiều mặt thuận lợi, nhưng nếu chủ trương của các cấp thì chấp nhận thôi. Nếu được sự lựa chọn của chúng tôi thì mong mỏi nhất."

Lý giải trước việc chỉ còn 2 bộ thay vì 4 bộ như năm trước, đại diện Nhà xuất bản giáo dục cho rằng việc hợp nhất nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả, tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cho biết: "Phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ sách giáo khoa có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành."

Chưa biết những cuốn sách giáo khoa mới sau khi hợp nhất có chất lượng cao hơn sẽ như thế nào, nhưng sự lãng phí và xáo trộn trong thời gian tới của những giáo viên, phụ huynh và học sinh là điều khó tránh khỏi. 

BT
Thăm dò khán giả