Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp khẩn về phòng chống dịch Zika

(ANTV) - Sáng 16/2, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống bệnh truyền nhiễm đã có buổi họp khẩn để đưa ra các phương án phòng chống dịch Zika xâm nhập vào Việt Nam.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016 tốc độ lây lan virus Zika rất nhanh, đến nay đã có 33 quốc gia có ghi nhận nhiễm virus này. Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus này nhưng  công tác phòng chống vẫn được triển khai tích cực.

Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết: Hệ thống khám chữa bệnh cùng hệ thống giám sát làm thế nào để phát hiện sớm các trường hợp có hội trứng đầu nhỏ cũng như hội trứng colinbade từ đó sẽ phát hiện những ca bệnh đầu tiên.

Theo các chuyên gia y tế, khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết.

Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khẳng định: Hoàn toàn có đủ năng lực để xét nghiệm virus zika trong phòng xét nghiệm của viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Thế còn chuẩn bị sinh phẩm hóa chất, viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã chuẩn bị ngay và trong phòng thí nghiệm đã có ngay 300 những test sẵn sàng để tiếp nhận các xét nghiệm và viện đã liên hệ với tất cả các công ty có liên quan đến sinh phẩm hóa chất này để sẵn sàng nếu cần thiết thêm thì có ngay, nhưng theo kinh nghiệm của Viện thì đối với các dịch bệnh như này thì với số lượng test xét nghiệm như vậy là hoàn toàn đủ và thoải mái trong trường hợp chúng ta xét nghiệm các trường hợp đầu tiên.

Bên cạnh công tác giám sát, phòng chống để phát hiện virus Zika trong cộng đồng, hệ thống sản khoa khi siêu âm cho các bà mẹ nếu thấy não nhỏ hơn so với tuổi thai, nghì ngờ thì cũng cần tiến hành các biện pháp siêu âm để có kết quả tích cực.

"Việc giám sát cần phải được mở rộng hơn, thứ nhất là đối với các đối tượng giám sát thì chúng ta không chờ bệnh nhân vào trong bệnh viện mà bộ y tế cũng đề nghị là đối với các hệ thống giám sát và kể cả các hệ thống bệnh viện, những người đi từ những vùng có dịch trở về có hay không có triệu chứng và đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thì đến các cơ quan y tế để chúng ta lấy mẫu và giám sát chủ động hơn.  Liên quan đến điều trị và sản khoa thì tất cả các thai phụ mà trong khi siêu âm phát hiện ra những dấu hiệu của chứng đầu nhỏ thì lập tức chúng ta lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này. Giám sát ở cửa khẩu thì chúng ta tiếp tục giám sát bằng thân nhiệt..." - ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hai nguyên nhân dẫn đến việc lây lan nhanh virus này là do người dân chưa từng phơi nhiễm với vizut zika nên không có miễn dịch trong cộng đồng và thứ hai là do loại muỗi aedes truyền virus này có hầu hết ở các nước.

Vì vậy, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời và nâng cao hệ thống chẩn đoán, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực nhân viên y tế để chuẩn bị cho khả năng xấu nhất khi phát hiện ra ca bệnh nhiễm virus tại bệnh viện.

BT
Thăm dò khán giả