Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp khẩn ứng phó với bão Tembin

(ANTV) -"Cơn bão số 16 có tên Quốc tế là Tembin sẽ đổ bộ vào nước ta trong 2 - đến 3 ngày tới, nhưng điều đáng nói   đây là một cơn bão đặc biệt nhất từ trước đến nay, bão cuối mùa  nhưng lại là một cơn bão mạnh, dự báo lên tới cấp 12 - 13, di chuyển nhanh, liên tục thay đổi và phạm vi ảnh hưởng rộng nhất ở hầu hết khu vực quần đảo Trường Sa và các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau".

Đó là một số báo cáo trong buổi  họp trức tuyến về công tác triển khai ứng phó với bão Tembin  được tổ chức vào sáng 23/12 tại Hà Nội.
 
Chỉ đạo buổi họp có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đại diện các bộ, ban, ngành có liên quan và đại diện lãnh đạo các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau  cùng tham gia họp trực tuyến.
 
Cơn bão Tembin được đánh giá là cơn bão hiếm gặp,  hơn 10 năm mới có. Phạm vi ảnh hưởng của cơn bão này rộng lớn nhưng lại rơi vào khu vực ít bị ảnh hưởng của bão nên kinh nghiệm ứng phó hạn chế. Một điều đáng lưu ý nữa, cơn bão này xảy ra vào đúng vụ  đánh bắt cá rầm rộ của các ngư trường, cộng thêm dịp cuối năm các địa phương nhiều việc nên không tập trung ứng phó với bão.
 
Chính vì thế, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng của bão Tembin không được chủ quan, phải xây dựng nhiều kịch bản để ứng phó, ngay từ bây giờ phải lên phương án di dời nhà dân, chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn
 
Ngoài ra, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng yêu cầu các Bộ, Ban ngành phải quyết liệt vào cuộc, căn cứ vào nhiệm vụ của mình để lên kế hoạch chặt chẽ. Đặc biệt chú ý, rút kinh nghiệm qua các cơn bão trước, vấn đề mất điện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng,  các địa phương sẽ bị cắt toàn bộ mọi liên lạc và không nắm được thông tin để ứng phó với bão. Vì thế ngành điện lực cũng cần phải chú ý.
 
Ngay sau cuộc họp, chiều nay, ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và ban ngành  có liên quan đã tới các địa phương để tham gia chỉ đạo ứng phó với bão Tembin. Một điều đáng lưu ý nữa, sau bão sẽ  gây ảnh hưởng của gió mùa, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ sẽ có mưa vì vậy cần chú ý sạt lở và xung yếu của các hồ.
 
Các địa phương ứng phó với cơn bão số 16
 
Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin (bão số 16), các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó đề phòng trường hợp xấu nhất.
 
TP.HCM dự kiến tổ chức di dời khoảng 5.000 người dân, thuộc những hộ ven sông, ven kênh, ven biển có nguy cơ sạt lở cao tại huyện Cần Giờ, trong đó dự kiến xã đảo Thạnh An có khoảng 2000 người. Ngoài huyện Cần Giờ, những khu vực có nguy cơ sạt lở cao khác như huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 2…cũng cần tồ chức lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời đến các địa điểm tạm cư kiên cố.
 
Tại Tiền Giang, tối 22/12, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn các biện pháp ứng phó bão số 16. Dự kiến có hơn 117.000 người dân ven biển của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó có 40.000 người phải sơ tán vào các cơ quan, trường học để tránh trú. 
 
Tỉnh Bạc Liêu cũng nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển cho đến khi có bản tin cuối cùng về bão Tembin thì mới trở lại hoạt động bình thường. 
 
Còn tại Cà Mau, UBND tỉnh này cho biết, đến sáng nay (23/12) có khoảng 46.000 người cần di dời, sơ tán đến nơi an toàn khi bão vào đất liền. Hiện đã liên hệ được gần 1.000 tàu thuyền, với hơn 7.900 người; tổng số tàu thuyền đang neo đậu tại bến trên 2.500 chiếc, với hơn 14.000 người. 
 
Tại tỉnh Trà Vinh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho hay, thời điểm này, tất cả tàu thuyền và ngư dân đã được đưa vào bờ an toàn. Tỉnh cũng đã có thông báo không cho tàu thuyền ra khơi, tất cả phải đợi đến khi thời tiết thuận lợi cũng như có thông báo mới nhất.
 
Còn tại Bến Tre, tỉnh này đã quyết định cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h sáng nay. Ước tính Bến Tre có 2.300 tàu thuyền với hơn 12.400 ngư dân. Học sinh cũng được thông báo nghỉ học trong ngày 25 - 26/12 đề phòng bão đổ bộ.
 
Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng, tỉnh này đã cấm không cho tàu ra khơi từ ngày 22/12. Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sơ tán khoảng 78.000 dân ở các vùng xung yếu, tập trung ở huyện Long Điền - Đất Đỏ - Xuyên Mộc và Côn Đảo.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả