Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 23/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp khẩn ứng phó với bão số 9

(ANTV) - Dự báo trong đêm và tối 22/11, Áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển đông, sau đó mạnh lên thành bão số 9. Khu vực bị ảnh hưởng dự báo các tỉnh từ Phú Yên đến  Bình Thuận. Hoàn lưu bão có thể hây mưa lớn, sạt lở. Trong buổi họp trực tuyến ứng phó với bão số 9 sáng 22/11, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu các địa phương đặc biệt chú trọng công tác ứng phó, lưu ý đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, khu vực tuyến biển.

 

Tham gia cuộc họp còn có ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các bộ ngành có liên qua và 14 tỉnh Nam Trung Bộ, 5 tỉnh Tây Nguyên,  TP Hồ Chí Minh cùng tham gia.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn và các đài quốc tế, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn từ 200-300mm tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Ngoài ra, trên biển cũng có mưa to, trong đất liền cảnh báo xảy ra dông, lốc cục bộ. Khu vực bị ảnh hưởng lần này là khu vực ít xảy ra bão, lại có nhiều hoạt động kinh tế như: Tuyến biển, du lịch, hồ chứa. Chính vì vậy, các địa phương này phải hết sức lưu ý, không được chủ quan, không để tình huống bất ngờ xảy ra. Đặc biệt là đảm bảo an toàn hệ thống các hồ đập. 

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Đảm bảo an toàn hồ chứa. Phải xem xét xả hồ phải an toàn. Nếu xả hết thì có thể mùa khô sẽ không còn nước sinh hoạt phải tính toán kỹ."

Trước tính chất phức tạp của cơn bão số 9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dân trên cả ba tuyến, đặc biệt trên biển. Cần tập trung đảm bảo an toàn cho du khách trên các bờ biển, trên các đảo. Các nguy cơ khác như sạt lở, triều cường, căn cứ vào từng khu vực, từng địa phương cần có kế hoạch, phương án cụ thể, không để xảy ra tổn thương đối với nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Các bộ ngành ngay lập tức phải xem xét vào cuộc, đặc biệt những bộ trực tiếp liên quan như Công an, quân đội, không lơ là."

Ngoài ra, các địa phương cũng cần lưu ý thêm, tốc độ của bão số 9 chậm nên sẽ lưu lại trên đất liền lâu hơn, và có thể gây mưa lũ, sạt lở trên phạm vi rộng hơn, có thể đi sâu thêm vào phía Nam từ Bình Thuận.

BT
Thăm dò khán giả