Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp khẩn triển khai ứng phó 2 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(ANTV) - Từ nay đến ngày 5/9 dự báo sẽ diễn ra tổ hợp 2 áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam hoạt động ảnh hưởng đến toàn bộ biển Đông; khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa to đến rất to, đặc biệt các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa rất lớn từ 500-700mm, có nơi trên 700mm.

 

Một số thông tin được  ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN và PT NT đưa ra trong buổi họp ứng phó với ATNĐ được diễn ra vào sáng nay ( 3/9) tại Hà Nội, cùng tham dự buổi họp có đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Hiện ở bờ biển Đông đang xuất hiện những dạng hình khí tượng bất lợi, Ban chỉ đạo TW về PCTT đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cố gắng xâu chuỗi, đánh giá, đặc biệt năm nay gắn trong bối cảnh hai cực tan băng rất nhanh, rất dị thường để chúng ta lường trước, có cảnh báo để tránh những rủi ro.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN và PT Nông thôn cho biết: "Áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ vào bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Cơn áp thấp nhiệt đới này có đặc biệt là các đài dự báo cả quốc tế và nước ta dự báo vào bờ biển nước ta, sau quẩn lại và phát triển ra biển theo hướng đông bắc rồi góp với cơn áp thấp nhiệt đới mới giữa biển Đông. Hoàn lưu không theo một trục mà theo hướng tây, chạy quẩn trở lại, rất phức tạp."

Trước những diễn biến phức tạp của tổ hợp 2 ATNĐ lần này, Ban chỉ đạo TW về PCTT  cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra hệ thống các hồ chứa, trong đó có các hồ xung yếu, kiểm tra chặt chẽ hệ thống hồ tại tỉnh Thừa Thiên Huế - khu vực được dự báo có mưa lớn trong những ngày tới; phối hợp theo dõi dảm bảo đê điều, chủ động tiêu nước đệm, vận hành bơm tiêu úng. Đồng thời, rà soát khu dân cư ven sông suối, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy lũ quét, sạt lở đất; Khơi thông ngay các điểm bị tắc nghẽn dòng chảy; tuần tra, canh gác các khu vực ngầm tràn, sạt lở..

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đối với hồ đập toàn tuyến, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa nhất là hồ, đập xung yếu, đang thi công và thủy điện nhỏ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố. Đặc biệt lưu ý ba hồ lớn ở Thừa Thiên - Huế, nhất là hồ Tả Trạch và các hồ ở bắc Quảng Nam."

Hoàn lưu gây mưa lớn cục bộ từ nay đến hết 6-9, từ Thanh Hòa trở vào Thừa Thiên - Huế khiến lũ lên nhanh, có khả năng lên báo động 3 nên  phải hết sức cảnh báo, chống sạt lở, tai biến địa chất. Các địa phương tập trung thu hoạch lúa hè thu. Ngoài ra, tiếp tục theo dõi ATNĐ và tình hình tàu thuyền, lồng bè, không để người dân quay lại lồng bè, chòi canh. Đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch trên trên các đảo.

 

Theo trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, hồi 16 giờ ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 60km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 16 giờ ngày 04/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 16 giờ ngày 05/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Cảnh báo mưa lớn: Từ nay đến ngày 05/9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 200-400mm); khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (150-250mm), Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (50-150mm).Từ ngày 06/9 mưa lớn giảm nhanh ở Trung Bộ.

Cảnh báo gió mạnh: Trong đêm nay và ngày mai (04/9), ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-4,0m; biển động mạnh; ở vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió giật mạnh cấp 7-8.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Có thể lùi thời gian tựu trường để tránh mưa bão

Chỉ còn một ngày nữa, hàng chục triệu học sinh, sinh viên, giáo viên trên cả nước sẽ tưng bừng tổ chức lễ khai giảng đón năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện có tới hai cơn áp thấp nhiệt đới đang ảnh hưởng đến Việt Nam. Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các sở giáo dục, các trường học chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở. Trong điều kiện không đảm bảo an toàn có thể xem xét lùi ngày khai giảng năm học mới.     

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên khẩn trương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lũ, đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ. Các sở, trường chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; kiểm tra tình trạng các công trình trường, lớp học, lên phương án bảo đảm an toàn cơ sở vất chất, thiết bị dạy học, tài liệu thư viện, hồ sơ, giấy tờ.

Đồng thời yêu cầu giám đốc các sở, hiệu trưởng các trường trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác ứng phó bão lũ. Nhà trường cũng cần lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp cho khai giảng năm học mới, xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn./.

BT
Thăm dò khán giả