Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 1.300 người tự nguyện nhường lại gói hỗ trợ do Covid-19

(ANTV) - Tại phiên họp ngày 22/9 HĐND TP HCM vừa thông qua Nghị quyết chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3. Dự kiến sẽ có hơn 7,3 triệu người khó khăn ở TP HCM được hỗ trợ. Đây là một tin vui đối với những người thuộc diện được hỗ trợ. Tuy nhiên, tại phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM đã có hơn 1.300 người dân đã tự nguyện từ chối nhận gói hỗ trợ của chính quyền để nhường cho những người khó khăn hơn.

Anh Lương Hậu cùng vợ và 2 con gái đang thuê trọ tại địa chỉ số 61B đường số 8, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Nhiều tháng nay, vợ anh bị nhiễm Covid-19 nên phải cách ly, điều trị tập trung, anh là lao động tự do nên cũng mất việc, ở nhà chăm 2 con nhỏ. Mặc dù khó khăn đủ bề và được địa phương quan tâm, hỗ trợ tiền trong đợt hỗ trợ thứ 3 này nhưng anh đã tình nguyện nhường suất của mình cho những người khác.

Anh Lương Hậu, phường Linh Trung,  cho biết: Đầu năm em làm cho công ty may, đầu dịch thì 2 bé nghỉ học, không ai giữ nên em ở nhà giữ bé, công việc khó khăn, vợ em thì làm công ty bị dương tính nên cách ly. Em coi tivi thấy 1.500 đứa nhỏ bị mất cha mẹ, em ở đây còn ổn, đỡ hơn nhiều người nên em nhường lại cho những người khó khăn hơn.

Làm nghề thu gom phế liệu, anh Lê Thế Quang, quê Thanh Hóa đang sống trong chòi tạm tại một bãi đất trống cùng vợ và 3 người con. Không kiếm được thu nhập trong mùa dịch nhưng anh Quang đã quyết định nhường suất hỗ trợ 1 triệu đồng của mình để chính quyền thành phố chăm lo cho những người khó khăn hơn mình.

Anh Lê Thế Quang chia sẻ: "4 tháng rồi em không có thu nhập, được sự quan tâm của địa phương, cảnh sát khu vực trao quà an sinh, gói hỗ trợ thứ 3 này, gia đình cảm thấy gồng gánh được nên nhường lại cho ai khó khăn hơn mình."

Theo thống kê đến ngày 23 tháng 9, trên địa bàn phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM đã có 1.376 người dân thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách trong đợt hỗ trợ lần thứ 3 của TP. HCM tình nguyện không nhận tiền để nhường lại cho người khác với tổng số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng. Trong đó gồm có các lao động tự do, công nhân bị mất việc, và cả sinh viên đang sinh sống trên địa bàn phường.

Ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, cho biết: "Tất cả đối tượng đều trong diện được hỗ trợ, họ cảm thấy chưa cần thiết nên nhường lại, đây là tấm lòng cao quý, cùng chung tay với chính quyền chia sẻ cho người dân khác. Số tiền này mình lập danh sách để rà soát lại chia theo đúng tinh thần của UBND thành phố."

Để triển khai các gói hỗ trợ xuống đúng người, đúng đối tượng, lực lượng Công an phường đã bám nắm tốt địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lên danh sách để không thiếu sót đối tượng được hưởng chính sách trong mùa dịch.

Thượng tá Tân Xuân Tiên, phó trưởng Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết: "Công an tham mưu cho các phường để có lực lượng đi sâu, đi sát, từng tổ dân phố, từng nhà, vừa thực tế để ghi nhận, đánh giá đúng tình hình đời sống của nhân dân, ai có khả năng cầm cự đến đâu để hỗ trợ kịp thời. Phổ biến các diện để đảm bảo danh sách không bị sót, không bị sai, vi phạm pháp luật."

Trong bối cảnh nhiều địa phương còn đang xảy ra lùm sùm về việc giải ngân các gói hỗ trợ, thì việc minh bạch thông tin, sự tận tâm của chính quyền và tinh thần tương thân, tương ái của người dân phường Linh Trung, TP. Thủ Đức là hình ảnh ấn tượng, việc làm ý nghĩa cần được nhân rộng để người dân cùng chung tay với chính quyền sớm đầy lùi dịch bệnh, không để ai bị đói, bị khổ.

 Tp.HCM sẽ bổ sung thêm nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp đợt 3 sắp tới; tiến tới thành lập các tổ chăm sóc F0 tại nhà song song với các trạm y tế lưu động nhằm có phương án hỗ trợ F0 điều trị tại nhà tốt nhất. đó là các thông tin được nêu ra tại buổi họp báo chiều 23/9.

Sau khi triển khai kết hoạch xét nghiệm diện rộng trong 7 ngày từ 22 đến 30/9 theo kế hoạch 7 ngày 3 lần, đối với vùng đỏ và cam, vùng xanh vàng là 4 ngày 1 lần. Ngày 22/9 là ngày đầu tiên thành phố thực hiện kế hoạch này. Theo đó, vùng xanh tỉ lệ dương là 0,1%, cận xanh là 0,3%, vùng vàng là 0,3 % vùng cam là 0,5% và vùng đỏ là 0,7%. số liệu này cho thấy tỉ lệ dương tính đang giảm đáng kể tại Tp.HCM so với trước đây vùng xanh là ít nhất với 5%

Bên cạnh đó, Thành phố cũng quyết định bổ sung thêm nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp đợt 3 là cha mẹ vợ chồng hoặc các con ở nhà nội trợ không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc người đang hưởng lương hưu, đang tham gia bảo hiểm xã hội có hoàn cảnh khó khăn đang có mặt trên địa bàn Tp.HCM hoặc đang bị cách ly, điều trị tại bệnh viện không có mặt tại địa phương. Việc bổ sung nhóm đối tượng này giúp kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả