Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100.000 giấy phép lái xe bị "bỏ quên"

(ANTV) - Để bảo đảm hiệu lực của các biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, khi tiến hành lập biên bản, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ một trong số loại giấy tờ như Giấy phép lái xe (GPLX), Giấy đăng ký xe... của người vi phạm. Tuy nhiên, sau khi thu giữ, giấy phép lái xe lại bị người cố tình bỏ quên rất nhiều tại cơ quan chức năng. 

Và theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an hiện tình trạng tồn động giấy phép lái xe đang phổ biến tại nhiều địa phương. Vậy tại sao tình trạng này lại xảy ra? Liệu có phải việc cấp, đổi GPLX dễ dàng khiến đây trở thành là lổ hổng trong công tác quản lý đã khiến nhiều biên bản xử phạt trở thành “nợ khó đòi”. Cơ quan chức năng gặp khó như thế nào trong quá trình xử lý?

Biên bản xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ mà lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng ra quyết định xử phạt. Mặc dù đã gửi một loạt thông báo đến các cơ quan chức năng khác nhưng chủ nhân của GPLX này vẫn không chấp hành và giấy phép lái xe này đã tồn ở đây hơn 2 năm. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đã “bỏ quên” GPLX tại cơ quan chức năng.

Theo phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng từ năm 2013 đến nay có đến hơn 2.000 trường hợp bị tạm giữ GPLX quá thời hạn xử lý vi phạm hành chính mà người vi phạm không đến xử lý. Qua phân loại cho thấy khoảng 3/4 trong tổng số GPLX không đến làm thủ tục nhận lại là GPLX mô tô, còn lại là GPLX ô tô.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ gửi thông báo đến Sở Giao thông vận tải địa phương nơi cấp GPLX của người vi phạm để phối hợp quản lý, nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông không nhận được sự phản hồi, hợp tác từ các Sở Giao thông vận tải. Điếu đáng nói, việc cố tình “bỏ quên” GPLX này đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra tình trạng sử dụng GPLX giả tràn lan mà thực tế đã chứng minh trong thời gian qua.

Theo Nghị định 46/2016 người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nếu không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất là 6 triệu đồng. Theo Cục Cảnh sát giao thông, từ tháng 1/2015 đến 10/2016, toàn quốc đã tồn hơn 100.000 giấy phép lái xe quá thời gian tạm giữ, nghĩa là hơn 100.000 người không có giấy phép lái xe. Câu hỏi đặt ra, có hay không việc đổi, cấp mới giấy phép lái xe quá dễ dàng khiến người dân cố tình bỏ quên giấy phép lái xe quá lâu.

BT
Thăm dò khán giả