Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100 con trâu bị giết thịt dịp Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc tại Đắk Lắk

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc trên đất Đắk Lắk lần thứ X đã diễn ra từ ngày 15/2 đến hết ngày 19/2/2019 (tức từ 11 - 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại xã Ea Tam, huyện Krông Năn. Đây là lễ hội văn hóa đầu năm của cộng đồng các dân tộc phía Bắc đang sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Và trong lễ hội này một mặt hàng thực phẩm không thể thiếu đó là thịt trâu.

 

Từ trục đường chính xã Ea Tam đi vào khu vực Lễ hội, đập vào mắt du khách là hàng chục quầy hàng bày bán thịt trâu nằm la liệt.

Theo phong tục của đồng bào Tày-Nùng, thịt trâu là thực phẩm chính của lễ hội. Những con trâu được chọn giết thịt bán phải là những con khỏe mạnh nhất và có tuổi đời từ 3 đến 10 tuổi. Bởi theo quan niệm tâm linh của đồng bào nơi đây, con trâu luôn thể hiện cho sức mạnh nông nghiệp, cầu cho một năm mới luôn có nhiều sức khỏe giống như trâu.

Anh Nông Thế Da ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Mỗi một lễ hội gia đình tôi giết 4 con trâu để bán. Mình chọn những con trâu khỏe mạnh nhất là mình thịt để bán cho anh em mình dùng, khách quý dùng. Thịt trâu theo quan niệm của chúng tôi ăn vào đều mọi sự tốt lành, khỏe như trâu, và một năm mới vạn sự như ý."

Tuy nhiên, khi đến với Lễ hội và nhìn thấy hàng chục đầu trâu được bày bán như thế này, không ít du khách đã tỏ ra rất hoang mang và không hài lòng về tập tục này.

Theo thống kê của lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc, trong suốt 4 ngày diễn ra Lễ hội có trên 100 con trâu bị giết mổ để lấy thịt bán. Việc giết trâu là một nét đặc trưng của lễ hội, bởi nó thể hiện nét tâm linh, sức sống của ngành sản xuất nông nghiệp, cầu mong một năm mới mua thuận, gió hòa. Tuy nhiên, vì một nét tâm linh nào đó và vì lợi nhuận đem lại mà hàng trăm con trâu khỏe mạnh nhất được mang ra giết thịt để bán, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức cày kéo giúp người nông dân sản xuất nông nghiệp, kiếm kế sinh nhai sau những ngày hết Lễ hội.../.

BT
Thăm dò khán giả