Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 10 năm xây thủy điện Đá Đen, rừng đã mất còn công trình vẫn ngổn ngang

(ANTV) - Dự án thủy điện Đá Đen nằm trên địa bàn xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) hơn 10 năm không xong, gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân.

 
Nằm trên thượng nguồn sông Bánh Lái, Thủy điện Đá Đen được khởi công vào năm 2005. Theo kế hoạch, đến tháng 8-2007, nhà máy này sẽ được đưa vào vận hành. Thế nhưng dù đã được UBND tỉnh Phú Yên gia hạn 3 lần, đến nay nhiều hạng mục của thủy điện vẫn đang trong tình trạng xây dựng dở dang.
 
Hậu quả, cả một khu vực rộng lớn, nơi triển khai xây dựng Nhà máy bị đào xới ngổn ngang. Rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bàn Thạch bị triệt hạ không thương tiếc để làm công trình, để lấy gỗ, lấy đất sản xuất.
 
Bà Nguyễn Thị Sen, thôn Mỹ Thành, bức xúc nói, từ tháng 2 tới nay là không có làm, để miết. Giờ nói là ông khác, nói vậy mà cũng không có thấy đâu hết.
 
Để xây dựng thủy điện Đá Đen, chính quyền đã giao hơn 40 ha đất và rừng phòng hộ cho chủ đầu tư. Rừng đã mất nhưng thủy điện không thấy đâu. Vào mùa mưa, nước từ trên cao đổ xuống, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất, khu dân cư xung quanh và trở thành  mối lo thường trực của người dân nơi đây. Chính quyền xã cũng chỉ biết chờ đợi tiến độ theo công văn phía nhà thầu cung cấp, và hứa hẹn.
 
Hơn 10 năm đã trôi qua, dự án Xây dựng Nhà máy thủy điện Đá Đen vẫn chỉ là dự án được chuyển từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác. Tưởng rằng những lợi ích từ dự án giúp thay đổi cuộc sống nơi đây, nhưng thực tế thì người dân nơi đây đang phải hàng ngày hàng giờ sống trong cảnh dang dở và phải gánh chịu những hệ lụy. Và không biết rằng bao giờ thủy điện mới được xây xong?
BT
Thăm dò khán giả