Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Chủ Nhật, 04/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồi ức về những ngày bảo vệ đồng chí Fidel Castro tại Việt Nam

(ANTV) - Trong suốt cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Cuba Fidel Castro, đã có 3 lần ông tới thăm chính thức Việt Nam. Đối với những người được trực tiếp bảo vệ đồng chí Fidel Castro trong những chuyến thăm tại Việt Nam đã trở thành hồi ức đẹp về một vị lãnh tụ thân thiện, giản dị và yêu chuộng hòa bình.

Trong 3 lần tới thăm chính thức VN vào năm 1973, năm 1995 và năm 2003, trung tá Lê Bá Hằng, cán bộ Phòng bảo vệ khách quốc tế và mít-tinh hội nghị, Bộ Tư lệnh Vảnh vệ được vinh dự là sỹ quan tiếp cận trực tiếp bảo vệ đồng chí Fidel Castro tại VN trong chuyến thăm tháng 2 năm 2003.
 
Nhiệm vụ nặng nề đối với 1 người lính trẻ song những cử chỉ thân thiện, gần gũi của chủ tịch Fidel Castro đã xóa nhòa đi những khoảng cách và chính điều đó đã trở thành những hình ảnh mà đến nay sau hơn 10 năm, người cán bộ cảnh vệ Lê Bá Hằng chưa bao giờ quên.
 
Trung tá Lê Bá Hằng nhớ lại: Sau khi đi đón đồng chí từ sân bay về tôi thấy đồng chí rất tình cảm, một vị nguyên thủ quan tâm đến những chi tiết rất nhỏ, từ đường phố, một người bạn rất thân thiết, đi bảo vệ rất tự hào, Chủ tịch có tình cảm ấn tượng.
 
Trong hồi ức của Đại tá Hoàng Minh Đạo, chân dung Chủ tịch Fidel Castro - một nguyên thủ quốc gia rất giản dị và tình cảm. Khi đó Đại tá Hoàng Minh Đạo là người trực tiếp lên phương án chỉ đạo công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối đồng chí Fidel Castro trong thời gian ở Việt Nam, ông nhớ năm 1995 trong lần bảo vệ đồng chí Fidel cùng đồng chí Đỗ Mười lên thăm thủy điện Sông Đà, Chủ tịch Fidel Castro đã nhận được sự đón mừng nồng hậu của người dân nơi đây.
 
Đại tá Hoàng Minh Đạo kể: Đồng chí đi đến đâu là dân vây kín đến đó, lực lượng cảnh vệ chúng tôi phải đảm bảo hết sức an toàn cho đồng chí Fidel trong chuyến thăm. Sau khi kết thúc chuyến thăm về nhà khách, đồng chí nới hết sức cảm ơn đảm bảo an toàn cho đồng chí suốt chuyến thăm được thuận lợi.  
 
Những chiến sỹ làm công tác cảnh vệ, họ thường nói với nhau rằng, có lẽ mình may mắn hơn rất nhiều người bởi họ đã có thời gian được vinh dự tiếp xúc, nói chuyện với đồng chí Fidel Castro. Chính vì đó, tình cảm, sự tin yêu, kính trọng của những người lính cảnh vệ dành cho chủ tịch Fidel Castro càng trân trọng hơn.
 
Trong số những bức ảnh được Trung tá Lê Bá Hằng lưu giữ trân trọng nhất có lẽ là bức ảnh được vinh dự chụp cùng chủ tịch Fidel Castro trước khi chủ tịch kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tại Việt Nam.
 
Trung tá Lê Bá Hằng bồi hồi xúc động: Hình ảnh của Chủ tịch lúc nào cũng in đậm trong trái tim tôi. Trong tâm tôi và có lẽ rất nhiều người dân Việt Nam luôn nghĩ rằng chủ tịch Fidel vẫn sống mãi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả