Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 7, 26/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo về chế tài xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an ninh mạng

(ANTV) -Sáng 25/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chia sẻ, tiếp thu kinh nghiệm Quốc tế về chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng. Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý trong và ngoài nước, các học giả của thế giới và Việt Nam, đại diện một số đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức, doanh nghiệp; đại diện công an các đơn vị, địa phương.

 
Thời gian qua, hoạt động tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu quốc gia, tấn công phá hoại, làm ngưng trệ hoạt động các tập đoàn kinh tế trọng yếu diễn biến nguy hiểm, nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Tình hình lộ, mất, mua bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại.
 
Hoạt động đăng tải thông tin xấu, độc, sai sự thật, tin giả... diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm; hoạt động của các loại tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
 
Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an nhấn mạnh, tội phạm sử dụng không gian mạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn mới tinh vi, xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, rất nhiều cá nhân đã bị lừa đảo với số tiền lớn. Hoạt động “tín dụng đen” trên mạng xuất hiện hình thức mới có dấu hiệu cho vay nặng lãi, một số vụ có đối tượng người nước ngoài tham gia;tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để núp bóng hoạt động đánh bạc qua mạng, lừa đảo, trốn thuế, rửa tiền, tài trợ cho tổ chức hoạt động khủng bố hoặc huy động tài chính đa cấp.
 
Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng khung pháp lý trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, nhiều số chuyên gia tham dự Hội thảo đã chia sẻ những thông tin liên quan đến đến kinh nghiệm về chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng. 
 
Ông Bruno Sivanandan, Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết, trước nhất chúng ta cần có sự phù hợp với các văn bản quốc tế về kiểm soát và xử lý dữ liệu và đây là những nội dung rất quan trọng, từ đó chúng ta có thể xác định một cách phù hợp với định nghĩa và trách nhiệm của các bên liên quan. Chính phủ Việt Nam, các quy định pháp lý của Việt Nam sẽ cần phải thúc đẩy các việc chuyển dữ liệu cá nhân xuyên biên giới theo cái cách thức nào đấy để đảm bảo về bảo mật thông tin. Ví dụ như các công ty EU đang hoạt động tại Việt Nam mà vi phạm các quy định của Việt Nam sẽ cần phải xử lý một cách thích đáng.
 
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, liên quan đến khuyến nghị đấy là các biện pháp khắc phục hậu quả cũng đề nghị các đồng chí là bên cạnh hình thức xử phạt hành chính, hình thức xử phạt bổ sung như là phạt tiền ngoài ra có thể tính toán phương án là tịch thu nếu trong trường hợp không quy định là mức phạt cao thì có thể tịch thu phương tiện vi phạm hành chính trong đó có lợi nhuận phát sinh từ vi phạm hành chính thì cũng cần phải có quy định về khắc phục hậu quả, thì đấy là khôi phục lại tình trạng ban đầu hay là buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp. Thực tế cho thấy hình thức xử phạt bổ sung tịch thu hay biện pháp khắc phục hậu quả nộp lại số nhuận bất hợp pháp thì có tác dụng răn đe rất nhiều so với hình thức xử phạt đơn thuần. 
 
Bên cạnh lợi ích mang lại, không gian mạng cũng đặt các quốc gia trước những nguy cơ, thách thức to lớn về an ninh mạng. Từ những yêu cầu cấp bách đó, Bộ Công an đã được Chính phủ giao xây dựng dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên trong lĩnh vực này.
 
Hội thảo lần này nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đa chiều về xây dựng chính sách xử phạt vi phạm hành chính của Việt Nam hài hòa với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, làm nền tảng cho tương lai./.
Thăm dò khán giả