Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học về phòng chống lợi dụng quyền biểu tình

(ANTV) -Để làm rõ những vấn đề cơ bản về quyền biểu tình, lợi dụng quyền biểu tình và phòng chống lợi dụng quyền biểu tình; đánh giá thực tiễn và giải pháp phòng, chống lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị - xã hội  tại Việt Nam. Sáng 22/11, tại Hà Nội, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Phòng, chống lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị - xã hội”. 

Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Bộ Công an chủ trì hội thảo. Cùng dự có đại diện các cơ quan Bộ, ngành Trung ương và địa phương.
 
Thời gian qua, việc đảm bảo quyền tự do, dân chủ nói chung và quyền biểu tình của công dân nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm hiện thực hóa trong thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.
 
Cùng với đó, công tác phòng chống lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị xã hội đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đao, huy động các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn dân tham gia.
 
Với vai trò nòng cốt của mình, lực lượng Quân đội nhân dân và lực lượng CAND đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy và chính quyền các cấp, phối hợp với các ngành, các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, giải quyết kịp thời, nhanh chóng ổn định tình hình.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đi sâu tham luận làm rõ những vấn đề nhận thức, cơ sở pháp lý, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền biểu tình và phòng chống lợi dụng quyền biểu tình; kiến nghị những giải pháp hoàn thiện pháp luật, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị - xã hội.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Bùi Văn Nam ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục nghiên cứu, thể chế hóa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm làm sáng tỏ những vấn đề cơ bản về quyền biểu tình, đảm bảo quyền biểu tình của công dân và phòng, chống lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị - xã hội.
 
Nghiên cứu, kế thừa những kết quả nghiên cứu từ Hội thảo khoa học cấp Quốc gia vào thực tiễn, vận dụng linh hoạt, có hiệu quả những bài học kinh nghiệm và các giải pháp đã được nêu ra, góp phần bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại của đất nước.
 
Lực lượng Công an phát huy vai trò trong tham mưu cho Đảng, Nhà nước có các chương trình, kế hoạch và lộ trình xây dựng Luật Biểu tình, tạo cơ sở pháp lý cho việc đảm bảo quyền biểu tình và phòng chống hoạt động biểu tình trái pháp luật; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo trong phòng, chống lợi dụng quyền biểu tình gây mất ổn định chính trị - xã hội thời gian tới.  
 
 
B.T
Thăm dò khán giả