Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 18/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị góp ý kiến về 2 dự thảo luật

(ANTV) - Sáng 17/5, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an (cơ quan Thường trực Chi hội Luật gia Bộ Công an) phối hợp với Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý kiến về 2 dự thảo Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá. 

 

Phát biểu tại hội thảo Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh cho biết ại dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá, Ban soạn thảo đã đề cập sửa đổi, bổ sung 13/36 điều và bổ sung thêm 3 điều mới. Tuy nhiên, một số tội danh sẽ vẫn không được xem xét đặc xá như đã đề cập trong Luật Đặc xá hiện nay.

Tại hội nghị, trên cơ sở so sánh với Luật đặc xá hiện hành và Dự thảo Luật sửa đổi, các đại biểu đã góp ý xoay quanh  những nội dung về tên gọi của Luật; Thời điểm đặc xá; Điều kiện để được đề nghị đặc xá; Thủ tục, trình tự Chủ tịch nước ban hành, công bố quyết định về đặc xá; Đặc xá đối với phạm nhân là người nước ngoài.

Đối với Luật Sửa đổi, bổ sung của Luật Thi hành án Hình sự, Trung tướng GS.TS Nguyễn Ngọc Anh cho biết, sau 7 năm thực hiện đã bộc lộ một số vấn đề bất cập. Đơn cử như Bộ luật Hình sự năm 2015 đã đề cập xử lý đối với cả pháp nhân thương mại, song Luật Thi hành án Hình sự lại chưa có cơ chế tương ứng. Tinh thần sửa đổi, bổ sung lần này là lực lượng Công an sẽ phải chịu trách nhiệm về thi hành án đối với toàn bộ các loại hình phạt mà người phạm tội phải gánh chịu, chứ không chỉ dừng ở những trường hợp bị phạt tù. Trong đó, đối với hình phạt mà pháp nhân thương mại phải thi hành thì lực lượng Công an sẽ đóng vai trò phối hợp với các cơ quan liên quan và thực hiện việc kiểm tra, giám sát.

BT
Thăm dò khán giả