Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Hội ghét cha mẹ" - nhiều vấn đề cần lo lắng

(ANTV) - Trong những ngày qua, rất nhiều người cảm thấy sốc trước thông tin trên facebook xuất hiện các hội nhóm kín mang tên Hội ghét cha, ghét mẹ với số lượng thành viên lên tới hàng nghìn người. Đa số các thành viên đều là những người trẻ và liên tục đăng tải các nội dung hằn học, bất mãn với phụ huynh. Những hình thức như thế này đặt ra vấn đề về sự quản lý của cơ quan chức năng, đồng thời cũng là lời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với giới trẻ, gia đình và xã hội.

 

 

 

Tôi ghét bố tôi nhất cuộc đời. Nay mẹ tôi bị tai nạn, do dịch bệnh tôi không phải vào viện. Cuối cùng thì tôi cũng thoát cảnh bị chửi bới suốt 19 năm nay...Đây chỉ là 1 vài status được các bạn trẻ đăng trên hội nhóm. Sau khi bài đăng được chia sẻ, nhiều thành viên khác cũng vào bình luận tỏ ý đồng tình, thả tim, thả like, chức mừng người đăng bài gây sốc cho nhiều người khác.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý bày tỏ:  Thật sự khi đọc những dòng chia sẻ của các bạn trẻ cảm giác với tôi là rất sốc. Việc ghét cha ghét mẹ không phải đến bây giờ mới có nhưng ngày nay dưới sự phát triển của công nghệ những hội nhóm này được thành lập. Nó khiến chúng ta phải suy nghĩ vì sao hội nhóm có thể thu hút đông các thành viên tham gia như vậy với những chia sẻ tiêu cực, mang tính bạo lực.

Vui mừng khi cha mẹ bị tai nạn, tỏ thái độ căm thù, giận dữ bất mãn khi bị bố mẹ la mắng, hay không đáp ứng đủ tiền chơi game. Tất cả những bức xúc dồn nén trong lòng đều được các bạn trẻ chia sẻ lên mạng với các ngôn từ tục tĩu, hay kích động bạo lực. Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng ở giai đoạn vị thành niên, trẻ có diễn biến tâm lý phức tạp, tính cách chưa ổn định. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của sự việc có lẽ bởi đa số do các em đang có sự lệch chuẩn trong việc phát triển hình thành nhân cách.

Theo ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Nguyên nhân của việc này là các em thiếu thốn sự giáo dục xây dựng hình thành nhân cách, nhiều em phải lớn lên trong một gia đình bạo lực, thiếu thốn sự yêu thương của cha mẹ, hay cha mẹ có vấn đề về tâm lý.

Bên cạnh nhóm ghét cha mẹ, cũng có nhiều group, fanpage khác được các bạn trẻ lập ra trên Facebook  với mong muốn bố mẹ sẽ thấu hiểu mình hơn. Theo các chuyên gia để hội nhóm này không còn tồn tại thì trước hết các bậc làm cha, làm mẹ nên dành nhiều thời gian để gần con, thấu hiểu tâm lý của con, có phương pháp dạy con đúng đắn chứ không phải bằng roi vọt hay sự nuông chiều thái quá.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý cho biết thêm: Các bậc phụ huynh cần dạy cho con những giá trị làm người, gia đình là nơi tốt nhất để làm điều này, nhà trường có thể cung cấp kiến thức, nhưng để con hình thành một nhân cách tốt thì trước hết phải từ sự giáo dục từ bố mẹ. Phụ huynh không nên quá nuông chiều con đáp ứng mọi yêu cầu đòi hỏi của con, phải dạy cho con hiểu được giá trị mọi thứ bởi nếu quá nuông chiều khi bạn không đáp ứng được trẻ sẽ dễ khó chịu ghét cha mẹ.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Hãy thay đòn roi bằng sự thấu hiểu, chia sẻ. Bạo lực sẽ đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ con cái ngày càng cách xa, hãy làm bạn với con

Hiện hội nhóm ghét cha ghét mẹ với hơn 7000 thành viên tham gia đã đóng. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều nhóm khác lại được thành lập ngay lập tức với hình thức nhóm kín, nhóm bí mật. Rõ ràng việc các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa các hội nhóm trên mạng. Bởi nếu không sớm cảnh báo, ngăn chặn, xóa bỏ thì xu hướng bạo lực, bất mãn trong giới trẻ sẽ dễ phát triển, điều này vô cùng nguy hiểm đối với từng cá nhân, gia đình cũng như toàn xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả