Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng trường phải có thực quyền

(ANTV) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội. So với bản dự thảo trước đây, dự thảo Luật GDĐH sửa đổi lần này có nhiều bổ sung: mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả vấn đề tự chủ; đổi mới quản trị Đại học. Trong đó, ghi nhận nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề thực quyền của Hội Đồng Trường.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại Học xoay quanh 4 chính sách quan trọng, cốt lõi là tự chủ Đại học và tập trung vào tháo gỡ “nút thắt” về tự chủ.

Sau khi tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và các chuyên gia về lĩnh vực giáo dục đại học, với nhiều điểm mới về cơ chế và chính sách Dự thảo Luật sửa đổi lần này đã tháo gỡ nút thắt cản trở sự phát triển của giáo dục đại học hiện nay.

Để thực hiện quyền tự chủ đại học thì Hội đồng trường là một thiết chế quan trọng. Tuy nhiên, quá trình áp dụng cơ chế Hội đồng trường trong giáo dục đại học nước ta còn mới và thực hiện chưa triệt để.

Nhiều đại biểu cho rằng một trong những nội dung cần chú trọng trong Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) lần này là nâng cao vai trò, hiệu quả quản lý của Hội đồng trường. Hội đồng trường phải có thực quyền trong quản trị cơ sở giáo dục đại học.

Sáng 6/11, Quốc hội sẽ tiếp tục có phiên Thảo luận ở hội trường về một số ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

BT
Thăm dò khán giả