Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội An thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(ANTV) - Nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam chật vật vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Là thành phố có khách du lịch lưu trú và sử dụng dịch vụ quanh năm, việc thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn khiến việc kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn.

Đã gần 1 tháng nay, gia đình ông Nguyễn The cũng như hàng trăm hộ dân tại phường Cửa Đại, thành phố Hội An sống trong tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt. Nhiều ngày liền gia đình ông phải thay phiên nhau đi xách nước ở những nơi khác về dùng cho sinh hoạt, đào giếng khoan để tìm thêm nguồn nước. Nhiều hộ gia đình khác còn phải mua nước bình về để nấu ăn.

Ông Nguyễn The cho biết, ở đây thiếu nước cũng gần 20 ngày rồi. Đời sống của người dân bị đảo lộn, không có nước để sinh hoạt. Nhiều nhà phải đi mua nước bình về để nấu nướng. Cứ chở 5, 7 bình về để dùng dần vậy đó.

Không chỉ có phường Cửa Đại mà hầu hết địa phương trong thành phố đều rơi vào tình trạng thiếu hụt nước trầm trọng. Đặc biệt là các khu vực kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú gặp rất nhiều khó khăn vì lượng du khách đông nhưng không có nước để phục vụ.
 
Trước tình hình  nước sinh hoạt bị thiếu hụt, nhiều hộ dân đã sử dụng nước giếng khoan mặc dù nguồn nước này đã bị nhiễm phèn. "Thiếu nước thì chúng tôi phải sử dụng nước giếng dù biết nước giếng đã bị ô nhiễm. Vừa qua có đoàn về khảo sát hệ thống nước sạch  thì kết luận hầu hết các nước giếng khoan ở đây đều nhiễm phèn, nhiễm mặn, không đảm bảo yêu cầu. Nhưng bây giờ không có nước thì phải dùng thôi chứ biết sao giờ" - ông Trần Văn Minh – phường Cẩm Thanh, tp Hội An, tỉnh Quảng Nam nói.
 
Hiện tại, nguồn nước sinh hoạt của cả thành phố Hội An được lấy từ sông Vĩnh Điện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nước sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn trong thời gian dài, có khi độ mặn lên đến 20 phần nghìn khiến nhà máy nước Hội An không thể bơm nước lên để cung cấp cho các hộ dân.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An lý giải, rất nhiều địa phương trong thành phố thường xuyên trong suốt một tháng nay không lấy được nước. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng không hoạt động được vì thiếu nước. Trước tình hình đó, thành phố triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân như đào khơi lại các giếng cũ, nắm yêu cầu của người dân để chở nước đến phục vụ, thành phố cũng liên tục làm việc với xí nghiệp cấp thoát nước của Hội An để khắc phục tình trạng này.
 
Hiện tại, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều phương án và biện pháp căng cơ để khắc phục tình trạng. Tuy nhiên nguồn nước vẫn chưa được đảm bảo.
BT
Thăm dò khán giả