Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 6, 15/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội An chủ động bảo vệ di tích mùa mưa bão

(ANTV) - Với địa thế nằm ở vùng rốn lũ của hạ du sông Thu Bồn và Vu Gia, gần như năm nào, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đều phải hứng chịu tác động của bão lũ. Trong khi đó, các ngôi nhà, các điểm di tích tại khu phố cổ - di sản văn hóa thế giới, có tuổi đời đã hàng trăm năm với chủ yếu các cấu kiện bằng gỗ. Bởi vậy, việc triển khai các giải pháp bảo vệ di tích là nhiệm vụ quan trọng được TP Hội An đặt ra.

 

Ngôi nhà 35 Trần Phú đã gần 200 năm tuổi. Đây là 1 trong số 7 điểm di tích tại khu phố cổ Hội An thuộc diện xuống cấp nghiêm trọng. Mái ngói, cấu kiện gỗ đã hư hỏng. Tuy nhiên, chủ nhà chưa có điều kiện để trùng tu, sửa chữa. Do đó, để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mùa mưa bão, hàng năm, Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Hội An thường xuyên tiến hành kiểm tra, hỗ trợ công tác gia cố .

Ông Lý Ngọc Hùng, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Hàng năm các anh bên phía trung tâm xuống kiểm tra, lập văn bản, cam kết giữa gia đình và trung tâm, cần hỗ trợ gì là người ta hỗ trợ mình, cho mượn đồ về để chống đỡ, còn nếu không có công là họ giúp luôn.

Với tuổi đời hàng trăm năm, cấu kiện gỗ, mái ngói, việc xuống cấp của các di tích trong khu phố cổ là điều tất yếu.  Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Hội An cho biết, năm 2019, có 36  di tích xuống cấp, trong đó có 7 điểm xuống cấp nặng.

Theo ông Võ Đăng Phong – PGĐ Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Hội An: Đối với những di tích xin tu sửa, thành phố đã ban hành một cơ chế hỗ trợ, theo 1 tỷ lệ nhất định từ 40- 75% giá trị mà di tích cần tu bổ

Tuy nhiên, một vấn đề vướng mắc trong công tác hỗ trợ tu sửa đối với một số di tích đã xuống cấp nặng, đó là thiếu sự phối hợp từ phía chủ nhà do chưa xác lập được quyền sở hữu .

Ông Võ Đăng Phong cho biết: Ví dụ như của đồng sở hữu nhiều người, nhưng 1 số người họ ở xa, hoặc họ chưa đồng tình trong việc tu sửa do quyền lợi chưa được công bằng. Cũng đã mạnh dạn tham mưu với tỉnh , đối với những di tích thực sự xuống cấp thì thông báo, rồi xin quyết định của tỉnh để đầu tư to bổ di tích đó cho dù họ chưa đồng thuận , nhưng được thông báo rộng rãi, với sự giám sát của cộng đồng. Và sau đó , phía chủ nhà có sự đồng thuận thì hoàn trả lại tiền đó cho nhà nước.

Nhà nước đứng ra tu sửa  dù chưa được sự đồng thuận từ phía chủ sở hữu, đã được TP Hội An triển khai, tuy không nhiều, dù đây được xem là biện pháp cuối cùng, nhằm bảo đảm an toàn cho di tích. Tuy nhiên, để bảo tồn một cách bền vững kiến trúc của khu phố cổ Hội An, vấn đề quan trọng là sự chung tay của chính quyền và người dân, trong đó người dân cần phát huy vai trò chủ động./.

 

BT
Thăm dò khán giả