Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh yên tâm hơn với đề minh họa THPT vừa công bố

(ANTV) - Mới đây Bộ giáo dục và đào tạo công bố đề thi minh họa THPT lần thứ hai thay thế cho đề thi minh họa đã công bố vào cuối tháng 3. Đề thi lần này ngay khi công bố đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các em học sinh cuối cấp. Theo đánh giá đề thi năm nay đã có những điều chỉnh phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ Giáo dục đào tạo công bố.

 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa lần thứ 2, ngay tiết học đầu tiên nhiều giáo viên của các lớp 12 đã dành toàn bộ thời gian để đánh giá đề thi. Nhìn chung độ khó của đề thi giảm đi so với đề tham khảo lần 1 nên đa phần học sinh thấy tự tin và yên tâm hơn.

Em Huỳnh nhật Tuấn anh, học sinh lớp 12Q, Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội bày tỏ:  Ngay khi bố công bố đề thi em xem qua 3 môn chính, toán, văn, ngoại ngữ, theo em thấy bộ đề thi này vừa sức so với tổng thể học sinh, với bộ môn văn em học lực trung bình khá em làm khoảng 70 -80 phần trăm.

Cũng theo em Phạm Ngọc Anh, học sinh lớp 12Q, Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội: Em thấy đề vừa sức với học sinh học online, có một số phần khó hiểu do học nhanh hơn, nếu được học ôn lại thì em nghĩ đề thi này phù hợp.

Dễ thở hơn cho học sinh nhưng sẽ lại là bài toán khó cho tuyển sinh của các trường đại học. Bởi nếu ở đề của năm trước, từ câu 35 của bài thi 50 câu đã bắt đầu có sự phân hóa và tăng dần về độ khó thì ở đề thi này, phải đến câu 45, tức là độ phân hóa chủ nằm ở 5 câu cuối cùng. Như vậy đề thi chỉ có 5- 10% để phân loại thí sinh.

Hiện nhiều trường đại học cho biết, phương án tuyển sinh của trường vẫn dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THPT này để đánh giá. Tuy nhiên nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng điểm thi cao nhưng vẫn không đỗ đại học.

Thầy Lê Anh Tuấn, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho rằng: Mức độ phân khó thí sinh khá giỏi là không rõ ràng với thí sinh khá giỏi thì đều có thể làm được trên 9 điểm nên với trường tuyển vào đầu cao thì rất khó, các trường sẽ phải dùng đến tiêu chí phụ rất khắt khe mới có thể xét tuyển được và chúng ta cũng có thể gặp lại tình trạng 28-29 điểm mà vẫn không đỗ vào trường mình mong muốn .

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Chính vì thế với những thí sinh mục tiêu là thi đại học cần có sự ôn tập kỹ lưỡng hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả