Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền phải quỳ để học

(ANTV) - Chỗ ngồi chật hẹp, bàn ghế quá thấp, nhiều em phải nằm trên bàn, ngồi dưới đất để viết bài trong lớp. Đây là tình trạng đang diễn ra tại lớp 5A trường Tiểu học Nghĩa Điền (Quảng Ngãi).

Toàn trường Tiểu học Nghĩa Điền có 315 học sinh của 13 lớp học, thì trên 50% học sinh ở đây ngồi bàn ghế không đúng quy cách. Phải vất vả lắm các em mới hoàn thành việc học trên lớp cùng thầy cô giáo.

Huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi hiện có 52 trường trên 19.800 học sinh ba bậc học. Tại đây, 70% số bàn ghế học sinh không đúng kích cỡ, quy chuẩn, nhất là bậc học cấp 1, cấp 2. Hầu hết số bàn ghế này cấp cho các trường từ những năm 2000 đến nay đã quá cũ. Do thiếu thốn cơ sở vật chất, tất cả các khối lớp 4, lớp 5 phải sử dụng bàn ghế lớp 1 để học tập, sinh hoạt lớp.

Thể trạng, tầm vóc của các em ngày càng phát triển, trong khi bàn ghế không đúng chuẩn nên các em gặp rất nhiều khó khăn, loay hoay với chỗ ngồi chật chội của mình. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, kéo theo chất lượng giảng dạy của nhà trường cũng giảm sút và nhiều học sinh phải xin chuyển đi các nơi để học tập.

Cô giáo Lê Thị Na, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi nói: "Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các em. Thứ nhất các em mang nhiều bệnh tật như cong vẹo cột sống, cận thị do bàn ghế không đủ chuẩn buộc các em ngồi phải lom khom. Tinh trạng hiện nay ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của các em. Mong các cấp thực hiện theo Nghị quyết 29 là đầu tư cho cơ sở vật chất cho các trường học để đảm bảo chất lượng hiện nay."

Tỉnh Quảng Ngãi tập trung đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chất lượng giảng dạy, học tập cho con em. Chỉ tính riêng huyện Tư Nghĩa, để xóa bỏ tình trạng học sinh lớp 5 ngồi bàn ghế lớp 1 thì cần thay mới gần 3.000 bộ bàn ghế cho các bậc học. Kinh  phí lớn là quá sức với địa phương và ngành giáo dục lúng túng tìm nguồn xã hội hóa, phương hướng khắc phục, cải thiện. Chưa thể đầu tư, thay đổi tất cả bàn ghế cũ không đạt chuẩn khiến ngành giáo dục huyện Tư Nghĩa chưa thể thay đổi, cải cách giáo dục cho chính mình.

Ông Trương Quang Dũng, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trên địa bàn huyện hiện nay chúng tôi cần khoảng 3.000 bộ bàn ghế dủ chuẩn để cung cấp cho học sinh, với số tiền trên 5 tỷ đồng. Nhưng hiện tại kinh phí từ giáo dục đào tạo và địa phương rất hạn hẹp chúng tôi rất mong các ngành các cấp, tổ chức xã hội hỗ trợ để đáp ứng việc học cho các cháu."

Câu chuyện học sinh lớp 4 lớp 5 ngồi bàn ghế lớp 1 cũng như những khó khăn rất thực tế tại huyện Tư Nghĩa một lần nữa cho thấy, nếu những tổn tại cơ bản này không được giải quyết căn cơ, thấu đáo thì vấn đề phát triển căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết Đại hội 19 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi vẫn rất gian nan và kéo dài. 

BT
Thăm dò khán giả