Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh ở Cu Pua đánh đu với tử thần để qua sông

(ANTV) - Trên địa bàn thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, để đến được trung tâm xã, đưa con em đến trường học chữ, hàng ngày, người dân phải đánh cược tính mạng để bước đi trên sợi dây cáp gọi là “cầu” vắt ngang qua sông Đakrông. 

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, người dân thôn Cu Pua hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài vì nước lũ dâng cao, làm sao có một cây cầu bắc qua khúc sông Đakrông, đây là mong ước đối với người dân nơi đây.

Mỗi lần đến trường, em Hồ Văn Linh,hàng ngày vẫn phải đi qua sông Đakrông bằng sợi dây cáp treo. Vẫn biết nguy hiểm luôn rình rập bên mình, nhưng đối với em Linh và người dân thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, không có con đường nào khác, vẫn phải đi trên một sợi dây cáp treo đã rỉ sét.

Em Hồ Văn Linh, Thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đi qua cầu rất nguy hiểm, mùa mưa không đi học được, nhất là mấy em nhỏ, phải có người lớn dắt, cầu này quá nguy hiểm."

Các em nhỏ hằng ngày phải đi học qua chiếc cầu treo bằng sợi dây cáp

Toàn thôn Cu Pua, xã ĐaKrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, có 60 hộ dân gần 200 nhân khẩu. Mọi việc, từ học sinh đi học và vận chuyển hàng hóa đơn thuần, đều phải  đi trên sợi dây cáp được coi là cầu như thế này. Còn đối với việc vận chuyển các loại hàng nông sản, khai thác rừng sản xuất, bà con ở trong thôn Cu Pua, phải tự chế một sợi cáp treo khác để vận chuyển.

Anh Hồ Văn Phoi, Trưởng Thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị cho biết: "Mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, xóa cái cầu này và đưa cầu từ đường 9 qua, cho con em đi học dễ hơn."

Sợi dây sắt, do người dân tự làm và họ gọi nó bằng “cầu” đã 20 năm tuổi. Theo thời gian, sợi dây cũng đã gần hỏng. Được biếthuyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị đã khảo sát để lập dự án xây dựng ở đây một cây cầu dân sinh. Nhưng đối với một huyện nghèo, 30 A như Đakrông, việc đầu tư cho người dân Cu Pua một cây cầu dân sinh là điều rất  khó.

Nguy hiểm luôn rình rập vì sợi dây có thể đứt bất cứ lúc nào

Ông Nguyễn Bá Hiển, Phó trường phòng kinh tế hạ tầng huyện Đakrông – Quảng Trị cho biết: "Trước mắt, huyện đang huy động các nguồn vốn, xây dựng cầu dân sinh, phục vụ cho người dân, nhưng huyện cũng rất khó khăn, mong các ban ngành cấp trên xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ huyện, xây dựng cái cầu, để dân thôn Cu Pua sớm ổn định cuộc sống."

Để việc đến trường của các em học sinh không bị đứt quãng và sản xuất, tiêu thụ nông sản của bà con thôn Cu Pua được dễ dàng, thuận tiện hơn. Rất cần sự giúp đỡ của các bộ ngành trung ương, đặc biệt là ngành giao thông, bằng những giải pháp tối ưu nhất, đểngười dân thôn Cu Pua xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có một cây cầu và đây cũng là niềm mong ước nhất của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả