Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM trở lại trường học

(ANTV) - Ngày 13-12, khoảng 150.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM trở lại trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng ở nhà học trực tuyến để phòng chống dịch.

 
 
 
Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, các em học sinh đến trường trong không khí vui mừng, hào hứng khi lần đầu trong năm học này được gặp thầy cô, bạn bè. Trước khi vào trường, các em học sinh lớp được đo thân nhiệt và rửa tay tự động ngay ở cổng. Ghi nhận về các phương án xử lý F0 ở hầu hết các trường THCS, THPT cho thấy: sau khi F0 được xử lý theo đúng quy trình thì các học sinh là F1 vẫn được đi học bình thường nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và không có bệnh nền.
 
Theo kế hoạch của UBND TPHCM, kết thúc 2 tuần thí điểm, TP sẽ họp bàn để rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra phương án mở cửa trường đồng loạt từ ngày 3/1. Tuy nhiên, việc thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non đến trường đã gặp nhiều ý kiến trái chiều.
 
Trong khi đó, chiều 12/12, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP về việc xem xét cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ở những vùng dịch cấp độ 3 tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ hôm nay ngày thứ Hai (13/12) cho đến khi có thông báo mới.
 
TP Cần Thơ biến thành vùng đỏ
 
Bộ phận người dân chủ quan, không chấp hành nghiêm 5K là một trong những nguyên nhân F0 tăng cao khiến 7/9 quận, huyện của TP Cần Thơ chuyển cấp độ dịch sang vùng đỏ.
 
Tính đến nay, TP Cần Thơ có hơn 36.000 F0; hơn 290 trường hợp tử vong. 7/9 quận, huyện đã chuyển cấp độ dịch lên mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ - cấp độ 4); hai quận, huyện còn lại ở cấp độ 3 và không còn xã, phường, thị trấn nào là vùng xanh.   Hiện thành phố đã quá tải điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Bên cạnh đó, Cần Thơ đang cho hơn 14.800 F0 cách ly, điều trị tại nhà. 
 
Do đó, từ hôm nay (13/12), TP Cần Thơ siết lại nhiều hoạt động như không tập trung quá 10 người tại một địa điểm ở nơi công cộng, đám cưới, hỏi và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy…Chính quyền TP Cần Thơ yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết. Người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hạn chế tối đa ra khỏi nơi ở, không đến nơi tập trung đông người.
 
 
 
 
Có thể tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca. Thông tin này được Bộ Y tế gửi văn bản khẩn tới Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Cục Quân Y, Tổng Cục hậu cần (Bộ Quốc phòng), Cục Y tế (Bộ Công an), Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất với các vaccine phòng COVID-19 khác. Văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn như sau
 
Những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Pfizer hoặc Astrazeneca sản xuất.
 
Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vaccine do Pfizer sản xuất theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách sau mũi 1 vaccine do Astrazeneca sản xuất theo công văn số 7820 của Bộ Y tế. Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin và hướng dẫn triển khai tiêm chủng khi cần thiết.
 
Tính đến hết ngày 10/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 160,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã phân bổ tổng số 154 triệu liều, còn khoảng 6,7 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine.

 

BT
Thăm dò khán giả