Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh huyện Kim Sơn thiếu trường, thiếu lớp

(ANTV) -Hiện nay, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vẫn còn nhiều địa phương thiếu trầm trọng trường lớp học. Đáng chú ý, nhiều công trình trường học thi công dang dở kéo dài, trong khi đó học sinh phải đi học nhờ tại trụ sở UBND xã, nhà kho đã ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giáo dục cũng như chăm sóc trẻ.

 
Lớp học được cải hoán từ trụ sở cũ của UBND xã, chật chội, thiếu thốn đang là những cản trở khiến cho việc dạy và học của cô và trò trường mầm non Xuân Thiện huyện Kim Sơn gặp nhiều khó khăn.
 
Theo quy định của ngành giáo dục thì ở bậc học mầm non mỗi lớp không quá 35 trẻ, và diện tích phòng học phải đảm bảo từ 1-1,5 mét vuông/1 trẻ. Trong khi đó, tại trường mầm non Xuân Thiện thì để thực hiện theo đúng quy định này không hề đơn giản.
 
Bởi hiện tại, mặc dù học lớp ghép song số phòng học của nhà trường vẫn thiếu. Năm học 2016 – 2017, nhà trường có hơn 150 trẻ theo học ở 6 nhóm lớp, trong đó có 4 nhóm lớp đang học nhờ tại trụ sở cũ của UBND xã, còn lại 2 nhóm lớp là điểm trường lẻ, vẫn là nhà cấp 4 lụp xụp.
 
Cô giáo Phạm Thị Hường - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Thiện - Kim Sơn - Ninh Bình cho biết: Trong các hoạt động chuyên môn các giáo viên phải rất linh hoạt, vì chỗ học rất hẹp nên các cô phải đưa ra bên ngoài. Nhưng có những hôm thời tiết xấu như mưa, nắng các cô phải cố gắng hết sức tổ chức khéo léo trong phòng học, nhiều khi chất lượng của tiết dậy chưa được đảm bảo chuyên môn.
 
Ảnh minh hoạ
 
Trước thực trạng đó, năm 2010, 1 đơn nguyên 6 phòng học kiên cố đã được quy hoạch theo đề án kiên cố hóa trường lớp và bắt đầu xây dựng ngay tại khu trung tâm xã Xuân Thiện với kinh phí dự kiến khoảng 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, nhiều hạng mục đã thi công  đã bị xuống cấp, phủ rong rêu nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành.
 
Ông Đinh Tư Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện - Kim Sơn nói: Theo yêu cầu giảng dạy của chương trình phổ cập mầm non hiện nay, đặc biệt là mùa hè thì phòng không đảm bảo số mét vuông cho các cháu, nóng bức và công trình của uỷ ban không phục vụ cho lớp học.
 
Ngoài tình trạng thiếu trường, lớp học ở xã Xuân Thiện, hiện tại trên địa bàn huyện Kim Sơn còn 10 địa phương trong tình trạng này. Không chỉ học nhờ mà thậm chí nhiều nhà trường còn tổ chức học ngay trong khuôn viên của những công trình thi công dang dở.
 
Cô trò trường mầm non Kim Chính, hơn 3 năm trước, nhà trường phải tổ chức học 3 khu ở các nhà văn hóa xóm. Đến năm 2013, do thiếu phòng học, cơ sở vật chất ở các khu lẻ xuống cấp nên trường được địa phương hoàn thiện 5 phòng học ở tầng 1 của ngôi trường mới đang xây dở để có chỗ cho các cháu học tập.
 
Những địa phương nằm trong tình trạng thiếu trường lớp học đều là những xã khó khăn, việc thực hiện kiên cố hóa cơ sở vật chất trường lớp học dựa vào ngân sách xã là rất khó thực hiện.
 
Với tình trạng trường lớp như trên, việc đảm bảo tốt cho công tác dạy và học tại đây còn rất nhiều vấn đề mà các cấp chính quyền phải quan tâm đầu tư, vì đây là điều kiện tiên quyết nâng cao dân trí và hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả