Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh cần nhà vệ sinh đạt chuẩn

(ANTV) - Nỗi ám ảnh của các em học sinh khi phải đi vệ sinh trong những nhà vệ sinh bẩn thỉu và thiếu đủ thứ, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập của các em. 

Làm thế nào để các em học sinh có được môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất trong suốt các năm học tại trường? Trước thực trạng đó, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đưa ra mục tiêu xóa nhà vệ sinh không đạt chuẩn tại các trường học, đề xuất xin 400 tỉ đồng lên  thành phố Hà Nội để cải tạo, xây mới nhà vệ sinh tại 2700 trường học trên địa bàn thành phố. Nhưng làm thế nào để duy trì nhà vệ sinh trường học luôn sạch sẽ thì lại đang là câu chuyện khó.

Hình ảnh nhà vệ sinh không đạt chuẩn của một trong 2700 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội là hình ảnh đáng sợ đối với các em học sinh khi nhà vệ sinh cáu bẩn, vàng ố, bốc mùi hôi thối, không hề có giấy vệ sinh, nước xả và rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Trước thực trạng đó, một số trường học công lập trên địa bàn Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng Nhà vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho các em học sinh.  Nhà vệ sinh được chia tách biệt khu vực học sinh nam với học sinh nữ, có sơ đồ, bảng hướng dẫn cách rửa tay, bồn rửa, xà phòng, đặc biệt là bộ phận lao công phải luôn túc trực dọn dẹp trong suốt cả ngày.

Học sinh Trịnh Thủy Tiên - Trường Tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: "Trước đây thì nó không được tiện nghi sạch đẹp như bây giờ, rất bẩn. Khi nhà vệ sinh không sạch thì tụi con đi thì nó rất khó chịu còn bây giờ đã được sửa xây mới lại nên là tụi con đi rất là thoải mái tiện nghi ạ, rất là có ích cho tụi con ạ".

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra trong chương trình “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khoảng 73% các trường học được kiểm tra có nhà vệ sinh nhưng chỉ có gần 12% trong số đó đạt chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Tại Hà Nội, khảo sát nhà vệ sinh tại 968 trường học ở khu vực nội thành cho thấy, có tới 407 trường thiếu nhà tiểu, 201 trường thiếu nhà tiêu. Tuy nhiên, đối với những nhà vệ sinh trường học đã đạt chuẩn, thì việc làm thế nào để duy trì nó lại không phải là dễ dàng khi hiện nay, nguồn ngân sách để thuê  lao công còn hạn chế.

Bà Nguyễn Diệu Ánh - Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Du, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng thấy là có những sự bất cập vì nhiều trường rất là to và rộng, với những hạng mức trường loại 1 chúng ta chỉ được tính biên chế, hợp đồng chính thức cho chỉ từ 1 đến 2 người lao công thì đúng là nó với sức lao động của người ta thì hơi quá sức"

Ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng phòng kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: "Một là công tác nhận thức của hiệu trưởng các nhà trường chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Điều thứ hai là bố trí nhân sự lao công trong việc thực hiện, điều kiện ngân sách vừa qua nó có khó khăn, chỉ sử dụng một biên chế lao công trong nhà trường cho nên cuối buổi mới đi dọn vệ sinh". 

Ông Cẩn cũng cho biết, Sở Giáo dục và Đà tạo Hà Nội cũng đã rà soát, đánh giá hiện trạng sơ bộ, lập đề án báo cáo UBND thành phố đề xuất phương án cải tạo 2.700 nhà vệ sinh trường học các cấp. Trước mắt, năm học 2016 - 2017 đề xuất làm mẫu nhà vệ sinh ở 7 trường với kết cấu vệ sinh hiện đại, đảm bảo khu vệ sinh, chỗ rửa tay. Lộ trình sửa chữa nhà vệ sinh có thể kéo dài đến năm 2018. Tuy nhiên, xã hội cũng đặt ra câu hỏi: Với những bất cập nêu trên thì việc giữ gìn nhà vệ sinh luôn sạch sẽ sau khi đã đạt chuẩn rồi có thực hiện được không ? Về vấn đề này, sở Giáo dục và Đào tạo cho biết cũng đang nghiên cứu các phương án.

BT
Thăm dò khán giả