Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn thiện cơ sở pháp lý để đảm bảo an toàn, an ninh mạng

(ANTV) - Vấn đề về tội phạm mạng, khủng bố qua mạng, bảo vệ an ninh quốc gia nhất là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở thành vấn đề nhận được quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Đáng chú ý trong thời gian vừa qua, các cuộc tấn công trên không gian mạng với quy mô lớn, gây ra rủi ro, mất an toàn, an ninh thông tin có diễn biến hết sức phức tạp. Điều đó cho thấy việc cần thiết phải xây dựng Luật An ninh mạng để hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực này qua đó đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh, trật tự thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Ngày 12/5/2017, một cuộc tấn công mạng quy mô cực lớn với khoảng 75.000 máy tính bị lây nhiễm với gần 100 quốc gia bị ảnh hưởng bởi một loại mã độc tống tiền được biết tới có tên WannaCry. Tại Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm mã độc  này cũng rất cao khi có tới trên 50% máy tính chưa được vá lỗ hổng này.

Lời nhắn cảnh báo mà 1 hacker đã để lại sau khi tấn công các website của cảng hàng không sân bay của nước ta “web của bạn vẫn có nhiều lỗ hổng”. Việc website của các cảng hàng không tê liệt, dù trong thời gian ngắn đã khiến nhiều người lo lắng.

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn cuộc tấn công lớn nhỏ trên môi trường không gian mạng mà Việt Nam đã gặp phải trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy, an ninh mạng hơn bao giờ hết đang là chủ đề nóng không chỉ gây ảnh hưởng đến một vài cơ quan, tổ chức nhỏ lẻ, mà còn ảnh hưởng tới nhiều mảng thuộc chính trị, kinh tế của cả quốc gia.

Trước tình hình trên, dự thảo Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, nhằm tạo ra công cụ pháp lý đầy đủ cho các Bộ, ngành chức năng để vừa phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, góp phần hình thành một không gian mạng lành mạnh cho toàn thể cộng đồng, xã hội.

Dự thảo Luật An ninh mạng gồm 8 chương và 55 Điều, Luật quy định nguyên tắc, biện pháp, nội dung, hoạt động, điều kiện bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng và có liên quan tới hoạt động bảo vệ an ninh mạng của Việt Nam. Luật sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp sáng 23/12 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

BT
Thăm dò khán giả