Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa Bình: Hệ thống lưới điện đe dọa tính mạng người dân

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) xảy ra mưa to, nhiều nơi đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại cho địa phương hơn 50 tỷ đồng.

 Ngay sau khi mưa ngớt, các lực lượng chức năng của huyện, của tỉnh đã trực tiếp có mặt tại các vị trí xung yếu, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở khẩn trương di dời người dân nơi có nguy cơ cao đến nơi tránh trú bão an toàn. Qua công tác thị sát, nắm bắt tình hình, hệ thống lưới điện ở một số khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Gia đình ông Đặng Sỹ Hà nhà ở ngay dưới chân cột điện có nguy cơ bị sạt lở, gây đổ cột điện bất cứ lúc nào. Hệ thống lưới điện chằng chịt và được chống đỡ bằng những cách thô sơ như thế này. Biết là nguy hiểm, nhưng gia đình ông vẫn phải chấp nhận sống chung với nó.

Ông Đặng Sỹ Hà, cho biết: "Trận mưa ngày đầu tiên khiến 1 cây cột điện bị đổ, rồi ảnh hưởng đến cây thứ 2. Cây thứ 2 này cũng đã choãi hết chân. Tiếp tục nó ảnh hưởng đến cây thứ 3 và cây thứ 4 ngay đằng sau nhà tôi. Khi ấy nó dây điện rung lên, rung cả cột điện. Gia đình tôi sống ở đây lo lắm, ăn không ngon, ngủ không yên."   

Ngổn ngang sau ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, xã Thung Nai sau gần 1 tuần bị cô lập, tuyến tỉnh lộ 435B trên địa bàn mới chỉ được thông xe vào chiều ngày 14/10. Toàn xã có tới 60 điểm bị sạt lở với khối lượng đất, đá bị sạt lở lên tới gần 40.000 m3; 1 cây xăng, 1 cột điện 35KV bị đổ hoàn toàn.

Ông Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Sau khi thấy có hiện tượng, năm ngoái chúng tôi đã có đề nghị lên Điện lực Cao Phong. Đến thời điểm này, ngành điện vẫn chưa có động thái gì cả, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất an toàn đối với tính mạng người dân."
   
Trên thực tế, ngành điện đã có chủ trương di dời các cột điện xa khu dân cư, song đơn vị chưa kịp triển khai thì đã xảy ra sự cố.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 11, người dân xã Thung Nai (Hòa Bình) vẫn phải sống chung với nguy hiểm.

 

BT
Thăm dò khán giả