Thứ tư, ngày 19/05/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa Bình đảm bảo tiến độ thu thập dữ liệu dân cư

(ANTV) - Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Chính phủ giao cho Bộ Công an là cơ quan chủ quản. Đây được coi là một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia cần được ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ và thời gian theo quy định.

Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục tăng cường rà soát, cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin dân cư, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của Bộ Công an.

Năm 2020 được xác định là giai đoạn nước rút triển khai và cơ bản hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án này, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020,  trong đó lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, là lực lượng chủ công.

Để nâng cao nhận thức, năng lực công tác, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an tỉnh Hòa Bình đã  tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH, Công an xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nắm bắt rõ hơn ý nghĩa tầm quan trọng và quyền lợi, nghĩa vụ của công dân để quần chúng dân chủ động phối hợp trong việc cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho việc thu thập, chỉnh sửa và cập nhật phiếu thông tin dân cư đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng phục vụ cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính đến giữa tháng 6/2020, toàn tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra, phúc tra được khoảng 98,89%, tương đương với khoảng 901 nghìn phiếu, đảm bảo chính xác, không để xảy ra sai lệch và an toàn tuyệt đối thông tin cá nhân. Kết quả này chính là tiền đề cơ bản để dự án có thể hoàn thành trước ngày 01/12/2020, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2021.

Có thể khảng định việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo sự thống nhất, chính xác thông tin cơ bản về dân cư; tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân. Cơ sở dữ liệu quốc gia được hoàn thiện sẽ xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; mỗi công dân sẽ được cấp 1 mã số định danh cá nhân để truy xuất thông tin của bản thân và giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự./.

 

BT
Thăm dò khán giả