Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do đại dịch

(ANTV) - Vào ngày 15/8, tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã một lần nữa nhắc lại yêu cầu “không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; đáp ứng mọi yêu cầu y tế của người dân”.

 

 

Trong đó, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội nghiên cứu tổ chức túi an sinh xã hội tới tận tay người dân. Có thể nói trong thời gian qua, đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời được đưa ra nhằm thiết thực chăm lo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây cũng là nội dung đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi sự đồng thuận, ủng hộ và mạnh dạn đề xuất nhiều ứng dụng, giải pháp nhằm đạt được mục tiêu cao hơn nữa của các chính sách hỗ trợ quan trọng này.

 Năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng với kế hoạch hỗ trợ 20 triệu người yếu thế. Tháng 7 vừa qua, Chính phủ thông qua gói an sinh 26.000 tỷ đồng với 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch. Những phương án giải quyết để hỗ trợ kịp thời của Chính phủ đã được đưa ra ngay trước những áp lực của làn sóng dịch bệnh Covid-19, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đón nhận những thông tin tích cực này, nhiều ý kiến cư dân mạng đã sẻ chia niềm vui với những người lao động đang gặp phải nhiều khó khăn bởi tình hình dịch bệnh Covid-19

Nhiều địa phương cũng đã chủ động xây dựng các gói an sinh xã hội giúp người dân duy trì cuộc sống, cùng sẻ chia, vượt qua khó khăn trong đại dịch. Hơn 200 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội đưa ra nhằm tạo giá đỡ an sinh xã hội cho người dân, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19. Hà Nội cũng cam kết không để ai bị thiếu ăn và chỗ ở. Các lao động tự do ngoại tỉnh cũng được Hà Nội hỗ trợ để họ yên tâm thực hiện giãn cách xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã dành 1.800 tỉ hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh. Mới đây TP HCM cũng đã ra mắt trung tâm an sinh, hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19; khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động, học sinh sinh viên, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tiến hành hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực, thực phẩm.

Chia sẻ trên cộng đồng mạng, nhiều ý kiến mong muốn các chính sách hỗ trợ này sẽ nhanh chóng đến kịp thời với người dân và doanh nghiệp. Đồng thời những vướng mắc trong thủ tục nhận hỗ trợ cũng sẽ kịp thời được tháo gỡ

Cùng với đó những hỗ trợ gắn chặt với cuộc sống người dân như tiền điện, tiền cước viễn thông...cũng đã giảm bớt những gánh nặng kinh tế. Và trong khi đợi sự hỗ trợ của chính quyền, nhiều nguồn lực xã hội đã chung sức hỗ trợ cho người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế. Đã có rất nhiều các điểm phát đồ nhu yếu phẩm,  bữa ăn miễn phí... do chính người dân tự nguyện đứng ra tổ chức.

Hay những hoạt động sẻ chia nghĩa tình của lực lượng CAND đã và đang được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước, với mong muốn mọi người cùng nắm tay nhau vượt qua cơn khó khăn trong mùa dịch này.

Rất nhiều những hình ảnh xúc động được cư dân mạng chia sẻ. Những hỗ trợ dù có thể khác nhau về mặt hình thức, nhưng trên hết là tấm lòng của triệu triệu trái tim hướng về tâm dịch. 

 

 

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện 1081/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Công điện yêu cầu:

1. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản ngày 17.7.2021 và Công điện ngày 31.7.2021, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động quyết định việc tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố.

Tiếp tục tranh thủ thời gian, tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhất việc xét nghiệm, bóc tách hết F0 (riêng đối với một số khu vực ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ).

Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách về quê; trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác, thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý. Thống nhất với các địa phương liên quan tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt lưu ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

2. Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, không để dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài và từ các tỉnh ngoài khu vực này; tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận không để dịch bệnh lan ra khu vực Tây nguyên, Nam Trung bộ.

BT
Thăm dò khán giả