Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống

(ANTV) - Để giúp cho những người hết thời hạn chấp hành án phạt tù  có điều kiện thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an đã tích cực triển khai nhiều giải pháp ngay từ khi quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân và cả trong suốt thời gian công dân chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Ghi nhận tại tỉnh Thái Nguyên.

 

Từng có thời gian chấp hành án phạt tù tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên, anh Nguyễn Văn Biên trở lại thăm những cán bộ quản giáo đã gắn bó, giáo dục, giúp đỡ anh trong suốt quá trình chấp hành án. Và chính những kiến thức, kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi mà anh được học từ các cán bộ quản giáo ngày trước đã giúp anh thực hiện thành công mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt sau khi trở về địa phương.

Anh Nguyễn Văn Biên xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ, trước đây tôi chưa hề biết lao động, chăn nuôi, trồng trọt gì, vào trại được các cán bộ hướng dẫn, dạy cho biết, dạy cả ý thức trách nhiệm của người công dân, từ đó tôi nhận ra lỗi lầm, khi trở về đã áp dụng vào việc mở trang trại, phục vụ cuộc sống gia đình.
 
Để giúp cho phạm nhân nhận thức ra những sai lầm, thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và có đủ kiến thức cần thiết, kỹ năng nghề nghiệp sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, Trại Tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đầy đủ các nội dung, chương trình giáo dục công dân, phổ biến thời sự, chính sách pháp luật và dạy văn hóa cho phạm nhân.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Thiệp, Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, phạm nhân ở trong Trại được chúng tôi chia làm 3 đối tượng để giáo dục cải tạo gồm mới vào, phạm nhân có thời gian chấp hành án và phạm nhân chuẩn bị ra trại để có các chương trình giáo dục cải tạo cụ thể. Chúng tôi dạy các nghề như chăn nuôi, trồng trọt, thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, để giúp cho phạm nhân khi trở về địa phương có thể sống được bằng chính những nghề đã được học tại trại tạm giam. 
 
Khi phạm nhân hết thời hạn án phạt tù trở về địa phương, lực lượng Công an đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp huy động sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội tiến hành tiếp nhận, thực hiện các chính sách tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền để người bản địa không kỳ thị và giúp họ làm lại cuộc đời.
 
Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; trên hết người hết thời hạn chấp hành án phạt tù phải nỗ lực, quyết tâm làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.
Thăm dò khán giả