Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 7, 11/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái

(ANTV) - Bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống, người dân đều cần được hưởng các quyền về chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Chủ đề được Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn cho Ngày Dân số thế giới (ngày 11/7) năm nay tại Việt Nam là "Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai", nhằm hướng tới những người dân thiệt thòi ở vùng khó khăn.

Tại Hà Nội, đã xuất hiện nhiều mô hình chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em đã dần phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Những buổi tư vấn chăm sóc, hỗ trợ sinh sản đã trở nên quen thuộc với những người như chị Thúy, một người mẹ trong tương lai không xa. Đến với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, những phụ nữ như chị, sẽ nhận được sự chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Điều đặc biệt, sự chăm sóc, tư vấn này là hoàn toàn miễn phí.

Chị Thúy chia sẻ: Trước đây thì tôi ko hề đi khám, trừ khi bị bệnh tôi mới vào bệnh viện. Từ khi biết nơi đây thì tôi vào đây khám, vì biết nơi đây giành cho người nghèo. Và những người nghèo như tôi thì không có tiền để đi bệnh viện, sợ phải chờ đợi lâu nên tôi muốn vào đây khám là vì thế!

Nhiều phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu để thương lượng các mối quan hệ tình dục an toàn và có sự đồng thuận, và gặp những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Việc giáo dục những kiến thức này còn hạn chế, đặc biệt là với nhóm yếu thế như người dân tộc ít người, người di cư và phụ nữ, trẻ em sinh sống ở khu vực nông thôn. Do vậy, phụ nữ dễ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV.

Chị Kiều Thị Mai Hương - Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng cho biết: Việc tiếp cận với các dịch vụ y tế với họ cũng rất là hạn chế, đặc biệt là với các bạn trẻ mà là học sinh, sinh viên. Tuy họ được học ở trường nhưng các thông tin đấy nó chưa đủ rộng để cho họ biết rằng phải đến đâu để được khám, phải khám cái gì?

Hiện nay, việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó có việc, nguồn lực bị cắt giảm, có năm cắt giảm tới hơn 50% dự toán kế hoạch nên ngành này cũng gặp nhiều khó khăn trong ổn định tổ chức bộ máy cũng như duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động.

Ông Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định: Trong thời gian tới, vận động nhưng chủ trương về đưa các dịch vụ y tế đến những vùng sâu, vùng xa, để cho những phụ nữ ở những vùng khó khăn, dễ bị tổn thương, dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hằng năm, số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn tiếp tục tăng, nhu cầu về kế hoạc hóa gia đình và cung cấp những phương tiện tránh thai ngày càng lớn.

Vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng, tất cả mọi người đều được quan tâm và người trẻ được giáo dục và hỗ trợ để phát huy hết tiềm năng của mình. Trong đó, việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương vẫn là những thách thức lớn trong XH.

Giảm thiểu tình trạng quá tải ở các bệnh viện vấn đề cấp thiết của xã hội

Ngày 10/7, bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh và giảm quá tải bệnh viện khu vực phía Nam, diễn ra tại BV Thống Nhất, TP. HCM.

Trong những năm gần đây tuy việc thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện đã có những bước tiến đáng kể góp phần vào việc nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên thực trạng quá tải giường bệnh tại các bệnh viên chuyên khoa đặc biệt như ngoại chấn thương, Sản và Nhi, Ung Bướu và Tim mạch hay các bệnh viện trung ương , khả năng khám chữa bệnh của đội ngũ y bác sĩ điều trị tại chỗ của các bệnh viện không đồng đều vẫn còn tồn tại gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế cũng như xã hội.                                                                

Hiểu được tầm quan trọng cũng như tính cấp thiết của việc giải quyết tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh, Bộ y tế, Cục quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh và giảm quá tải bệnh viện khu vực Miền Nam. Tại hội nghị Bộ trưởng Nguyễn Thị KimTiến đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các đại biểu về việc phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh cũng như việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại chỗ của đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện vệ tinh.

Đơn cử như việc thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa chính trong đó lấy 1 bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm tuyến cuối và phát triển một số bệnh viện tuyến tỉnh và huyện làm vệ tinh cho bệnh viện tuyến cuối nhằm giảm bớt áp lực bệnh nhân đến khám và chữa bệnh đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng thêm giường bệnh của bệnh viện trung ương và chuyên khoa nhằm tăng công suất tiếp nhận bệnh nhân đến khám và chữa bệnh.

Bên cạnh việc xây dựng mạng lưới bệnh viện vệ tinh cần phải có sự đồng bộ hơn nữa trong việc phối hợp giữa các cấp chính quyền cũng như các bệnh viện trong địa bàn TP.HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung trong việc giảm thiểu tình trạng quá tải tại các bệnh viện trung ương và tuyến cuối góp phần tăng chất lượng khám và chữa bệnh cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả