Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ 100% phí BHYT cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố Dự thảo về Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung, trong đó có hỗ trợ 100% phí Bảo hiểm y tế trong 3 năm.

Theo đó, ngư dân 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra thời gian qua, sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT trong vòng 3 năm.

Đối với trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình hoặc được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng sẽ được hoàn trả lại số tiền bảo hiểm y tế do cá nhân đã đóng cho những tháng còn lại.

Ngoài ra, học sinh phổ thông và sinh viên ĐH được hỗ trợ 100% học phí trong 2 năm (2016- 2018). Hỗ trợ 50% tiền nộp thuế Thu nhập DN trong 2 năm đối với các DN là cơ sở bảo quản, chế biến thủy sản, cơ sở kinh doanh đá lạnh, bảo dưỡng tàu thuyền.

Cùng với đó, ngư dân bị thiệt hại do môi trường biển bị ô nhiễm sẽ được hỗ trợ khắc phục tối đa, nhằm khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề, đóng mới tàu… Người có nhu cầu vay vốn sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ tại ngân hàng Chính sách Xã hội. Lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ…

Đến cuối tháng 9, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Dự kiến khoảng đầu tháng 10/2016, tiền hỗ trợ và đền bù sẽ được chuyển tới bà con ngư dân và các đối tượng bổ sung.

Hà Tĩnh - Nhiều người dân không chấp hành kê khai để hưởng đền bù sau sự cố hải sản chết bất thường

Kiểm đếm, xác định thiệt hại cho tổ chức, cá nhân sau sự cố môi trường biển là việc làm cần kíp, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Để tiền đền bù thiệt hại sớm đến được với các hộ dân bị thiệt hại, nhiều địa phương đã hoàn thành công tác kiểm đếm, niêm yết công khai. Tuy nhiên tại một số thôn ở Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh người dân lại tỏ thái độ bất hợp tác trong công tác kiểm đếm.

 

BT
Thăm dò khán giả