Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồ Sơn La và hồ Hòa Bình mở thêm một cửa xả

(ANTV) - Tối 9/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình tiếp tục mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Sơn La và 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 7 giờ sáng ngày hôm nay 10/9.

Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các cơ quan có liên quan. Trước đó Hồi 17 giờ ngày 9-9, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 214,86 m, lưu lượng đến hồ là 4.768 m3/s, tổng lưu lượng xả là 4.490 m3/s (lưu lượng chạy qua 1 cửa xả đáy và lưu lượng chạy qua máy phát điện); mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,22 m, lưu lượng đến hồ 5.190 m3/s, tổng lưu lượng xả 5.760 m3/s (gồm lưu lượng qua 2 cửa xả đáy và lưu lượng chạy qua máy phát điện). 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 9 đến ngày 12-9 ở các tỉnh miền núi phía Bắc có nơi mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 250 mm, có nơi trên 300 mm. Như vậy, lưu lượng về các hồ chứa trong những ngày tới có khả năng gia tăng.

Chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa thủy điện gây ra


Để đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ, ngay trong tối 9/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có văn bản số 386 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình.
     
Theo đó để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại, do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động tại khu vực trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông; phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản; rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra
.

BT
Thăm dò khán giả