Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hộ sản xuất, kinh doanh chưa coi trọng PCCC

(ANTV) - Cửa hàng kinh doanh, sản xuất kết hợp với nhà ở hộ gia đình đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Đặc biệt, với sự đa dạng về hàng hóa, ngành nghề cộng với ý thức chủ quan lơ là với công tác phòng cháy chữa cháy của các chủ cơ sở nguy cơ xảy ra hỏa hoạn sẽ luôn luôn thường trực. 

Cơ sở kinh doanh, sản xuất vàng mã trên địa bàn phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, đây vừa là nơi sản xuất, kinh doanh và cũng là nơi ba hộ gia đình với hơn 10 nhân khẩu cùng sinh sống. Cơ sở kinh doanh, sản xuất này nằm trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Dù có nhiều chất dễ cháy như vậy, nhưng chủ cơ sở vẫn còn đang chủ quan với công tác phòng cháy chữa cháy. Cầu giao điện đã hỏng, chạm chập, nhưng chủ cơ sở chưa có biện pháp thay thế. Kho vàng mã hàng trăm mét vuông, chất đầy chất dễ cháy nhưng nhân viên của cơ sở vẫn vô tư dùng siêu nước đun nước thuốc đặt trên sản phẩm hàng mã. Trong khi đó, nguy hiểm hơn, khu vực thắp hương thờ thần tài nằm lọt thỏm giữa vô vàn hàng mã, chỉ cần một tàn lửa bay ra thì hậu quả khôn lường.

Cũng trong tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy như vậy, tại cơ sở in tư nhân Dung Đức, nhận thức về những mối nguy cháy nổ vẫn còn lơ là. Hàng hóa chật chội, thiếu ngăn nắp, hệ thống điện chưa đảm bảo. Dù được cán bộ kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy nhắc nhở nhiều lần, nhưng chủ cơ sở vẫn chưa khắc phục.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã xảy ra trên 900 vụ cháy nhà ở của hộ gia đình, trong đó có nhiều vụ xảy ra tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, làm chết gần 50 người, gần 80 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 40 tỷ đồng. Tại Thái Nguyên, cuối năm 2015 cũng đã xảy ra vụ cháy tại cửa hàng tạp hóa ở phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, làm chết 2 người. Đó là những minh chứng để khẳng định những mối nguy cháy tại các hộ kinh doanh, sản xuất luôn thường trực. Sự chủ quan, thiếu ý thức về phòng cháy của chủ cơ sở, người làm thuê là nguyên nhân chủ yếu.

Tận dụng vị trí thuận lợi, những gia đình ở những trục đường chính thường tận dụng hoặc cho thuê làm cửa hàng kinh doanh. Các cửa hàng san sát, đa dạng mặt hàng và cũng đồng nghĩa với đa dạng nguy cơ cháy, nổ. Thiết kế nhà dạng ống, hàng hóa chật chội, thường chỉ có một lối cầu thang lên xuống, trong khi các tầng phía trên đều bịt kín bởi biển quảng cáo, chuồng cọp… nên khi có cháy xảy ra, ngôi nhà chẳng khác gì lò hun khói, rất khó để thoát nạn. Chủ cơ sở, nhân viên thiếu kiến thức về phòng cháy, không quan tâm kiểm tra hệ thống điện, nguồn nhiệt, thiết bị chữa cháy tại chỗ để khuất tầm nhìn, nơi khó lấy và đôi khi chỉ để “trang trí” cho đủ.

Mặc dù lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã vào cuộc quyết liệt trong công tác rà soát nguy cơ, tuyên truyền nhắc nhở để người dân phòng cháy ở loại hình này. Nhưng quan trọng hơn cả, mỗi cơ sở, hộ kinh doanh cần chủ động nâng cao nhận thức của mình về công tác phòng cháy, thực hiện tốt công tác phòng cháy là tự bảo vệ mình và cũng là bảo vệ những người xung quanh.

BT
Thăm dò khán giả