Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hộ lan trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai cứ rào lại phá

(ANTV) - Tình trạng người dân phá hàng rào, hộ lan, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trái phép, tạo thành các điểm kinh doanh dịch vụ ngay sát hành lang dọc tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao . 

Điều khó hiểu ở đây là những điểm kinh doanh này đã ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay và ngày càng kiên cố. Vì sao tình trạng này tiếp diễn trong thời gian qua? Các cơ quan chức năng sẽ có giải pháp ra sao để giải quyết tình trạng này như thế nào sau khi nhận được phản ánh từ dư luận?

Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai sau 7 năm khai thác hoạt động, đã có những bất cập phát sinh. Chỉ tính riêng địa phận thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã có tới 11 vị trí hộ lan dân phá, mở đường ra cao tốc, 5 quán cơm bám sát hành lang đường cao tốc, các xe hai chiều đều có thể ra vào.

Theo đại diện Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành hàn, đóng lại các lối đi trái phép nhưng người dân ngăn cản, đe dọa không cho đóng hoặc đóng chỉ sau một đêm lại bị phá. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có những quan điểm khác. Bởi hiện tại, trên tuyến cao tốc, hệ thống đường gom dân sinh đang còn thiếu. Do vậy, điều này đã dẫn đến thực trạng trên.

Theo thống kê, hiện nước ta mới có 1.200 km cao tốc nhưng 5 năm nữa dự kiến có khoảng 5.000 km, vì thế việc quản lý, đảm bảo hành lang an toàn giao thông rất quan trọng. Và đây cũng không phải lần đầu các tuyến cao tốc trên cả nước xảy ra thực trạng như thế này.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo nóng Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời. Tổng cục Đường bộ yêu cầu đóng lại toàn bộ lối mở trái phép để đảm bảo an toàn giao thông. Nếu người dân tiếp tục phá dỡ tài sản nhà nước, sẽ bị khởi tố. Tổng cục cũng yêu cầu chủ đầu tư phải cải tạo lại một số đoạn dốc ở đường gom cho dân đi thuận lợi hơn.

Thời gian tới, Tổng cục đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị làm việc với các địa phương liên quan khảo sát lại toàn bộ đường gom, đường dẫn để báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước có phương án xử lý những bất cập, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân địa phương cũng như người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc.

BT
Thăm dò khán giả