Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hộ chiếu vaccine: Tín hiệu khởi sắc trở lại

(ANTV) - Ngay sau khi thông tin những người của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ có giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày, đã mở ra nhiều tín hiệu vui, tái khởi động trở lại các hoạt động. 

Thông tin này cũng đã được đông đảo cư dân mạng chia sẻ trong những ngày vừa qua. Trong đó việc chấp nhận có "hộ chiếu vaccine" được xem như bước chuyển quan trọng trong chiến lược "sống chung" với COVID-19. 

Thông tin chính thức từ Bộ ngoại giao, Việt Nam đang công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời trao đổi với gần 80 đối tác khác về vấn đề này. Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người từ nước ngoài đã tiêm đủ hai mũi vaccine trước khi đến Việt Nam. 

Từ hộ chiếu vaccine đã mở ra nhiều cơ hội phát triển...trong đó du lịch được coi là điểm sáng lớn nhất.

Thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Phú Quốc sẵn sàng đón khách du lịch sử dụng “hộ chiếu vaccine”. Theo đó từ ngày 20/11, tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao (charter flight) để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chủ trương sử dụng "hộ chiếu vaccine" là một chính sách rất đúng đắn trong bối cảnh hiện tại. Thời gian qua, trong bối cảnh giá các loại hình bất động sản tăng cao, nhiều phân khúc thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ thì sức cầu của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là bất động sản du lịch ven biển vẫn rất ảm đạm.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng cũng đã thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn về quy định đính kèm hộ chiếu vaxin...trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Chia sẻ trên báo chí, bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết: Việc thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine với các nước có ý nghĩa to lớn, góp phần đánh dấu bước chuyển của chiến lược chống dịch của ta từ “Zero COVID” sang thích ứng với dịch bệnh, chung sống an toàn trên cơ sở số lượng tiêm chủng cao, giảm thiểu rủi ro tử vong.

Hộ chiếu vaccine Việt Nam cũng đã được một số nước công nhận và có thể dùng để nhập cảnh vào những quốc gia này. Đây là cơ sở pháp lý để mở cửa, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Các ý kiến chuyên gia và nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ đồng thuận: Việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau là chìa khóa để mở cánh cửa ra quốc tế, nới lỏng dần các hạn chế nhập cảnh và nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế. Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch mở lại đường bay thương mại chở khách quốc tế với 4 giai đoạn, dự kiến bắt đầu cuối năm nay.

Trong ngày 25/10 đã có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 807.301. Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là trên 74 triệu liều. 

Trong khi đó, liên quan đến điểm dịch ở huyện Quốc Oai, đến sáng 26/10 đã ghi nhận 24 trường hợp mắc Covid-19. Số tiếp xúc gần đã lên đến 634 người. TP Hà Nội đang đẩy nhanh việc rà soát các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hàng trăm người. Các cơ quan được yêu cầu giảm 50% số người làm việc tại văn phòng. Các khu cách ly tập trung hiện cũng đã được sẵn sàng kích hoạt trong trường hợp các ca mắc tăng lên.

BT
Thăm dò khán giả