Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hô biến thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

(ANTV) - Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị. Chính vì vậy, loại thực phẩm này sẽ không được phép kê vào đơn thuốc như 1 loại thuốc điều trị. Thế nhưng, nhiều phòng khám và bác sĩ lại tự ý biến thực phẩm chức năng thành thuốc bán kèm trong các đơn thuốc cho người tiêu dùng.

 

Hô biến thực phẩm chức năng có công dụng như thuốc chữa bệnh đang là chiêu trò được nhiều phòng khám áp dụng.

Thực phẩm chức năng được chia làm 3 loại chính. Một là thực phẩm bổ sung. Thứ hai là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thứ ba là thực phẩm dinh dưỡng y học. Như vậy, TPCN không phải là thuốc nên không có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị. Chính vì vậy thực phẩm chức năng sẽ không được phép kê vào đơn thuốc như 1 loại thuốc điều trị.

Trong quy chế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú mà Bộ Y tế đã ban hành thì người kê đơn không được phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc. Như vậy, để lách luật, nhiều phòng khám và bác sĩ đã tự biến thực phẩm chức năng thành thuốc nhằm bán kèm trong các đơn thuốc cho người tiêu dùng.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nếu như năm 2000, cả nước chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam, thì đến nay có tới 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm lưu hành.

Không chỉ có bà bầu, thực phẩm chức năng thường hướng tới những đối tượng đặc biệt như bệnh nhân ung thư, người mắc các bệnh mãn tính. Việc biến thực phẩm chức năng trở thành thuốc và kê đơn như lựa chọn bắt buộc dành cho người dùng chính là hành vi lừa đảo. Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ điều trị nên chỉ là gợi ý để người tiêu dùng đưa ra quyết định lựa chọn hoặc không, tuỳ vào điều kiện và bệnh tình.

 

Ngày hội sữa học đường cho trẻ em mầm non

Nhằm hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Sữa học đường thế giới, sáng 27/9, tại Đà Nẵng, Sở giáo dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với hiệp hội sữa Việt Nam, cùng công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức ngày hội sữa học đường cho trẻ em mầm non thành phố. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã  tham dự sự kiện.

Chương trình sữa học đường Thế giới đã được triển khai từ rất sớm tại hơn 30 quốc gia. Đến năm 2000, tổ chức Nông lương thế giới đã chính thức chọn ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 9 hàng năm là ngày sữa học đường thế giới, nhằm tôn vinh lợi ích thiết thực về sức khỏe và dinh dưỡng mà chương trình đã đem lại cho lứa tuổi học đường.

Tại Việt Nam, TP Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở miền Trung và là 1 trong 5 tỉnh thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường. Năm học 2018-2019 toàn thành phố có sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục với số lượng trẻ tham gia uống sữa là hơn 47.000 trẻ.

Trong chương trình Ngày hội sữa học đường, TP Đà Nẵng và ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng cho các em học sinh mầm non có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời trao giải thưởng và trưng bày các mô hình từ vỏ hộp sữa sau khi sử dụng cho các trường mầm non có mô hình đẹp và ý nghĩa nhất tại Đà Nẵng.

B.T
Thăm dò khán giả