Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 4, 02/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hô biến lan thường thành lan đột biến lừa chiếm cả tỷ đồng

(ANTV) - Mua lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng tải trên mạng xã hội bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng. 

 

Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. 

Ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn, trú xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc trao đổi mua bán 1 giò lan loại đột biến HO với 1 người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức – Hà Nội sử dụng tài khoản facebook “Anh Lanh Vườn Lan” với giá 300 triệu đồng. Sau khi phát hiện giò lan là  giả, anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng nhưng không được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét và nhanh chóng bắt giữ các đối tượng Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự và Bùi Văn Điệp cùng trú huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả