Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thức xử lý người không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối

(ANTV) -  Không chỉ tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những nơi có lượng lớn người dân trở lại sau dịp nghỉ Tết, rất nhiều địa phương khác cũng thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế. 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Yên Bái, từ đến 8 giờ sáng ngày 10 đến 16/2 (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), tại 9 chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng đã dừng đỗ hơn 26.034 phương tiện để xử lý y tế,  kiểm tra khai báo y tế và làm thủ tục khai báo y tế cho hơn 82.060 người.

Trong đó, số người đi từ địa phương có ca dương tính với COVID-19 là 4.035 người, hướng dẫn cách ly tại nhà 7 trường hợp và 3 người đưa đi cách ly tập trung. Mọi hoạt động qua lại của người dân luôn được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình.

Mỗi người dân cần tăng cường ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch và thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là khai báo y tế và lập danh sách tất cả đối với người dân đã từng đến, lưu trú tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về tỉnh Yên Bái chưa qua 14 ngày rời địa điểm nêu trên để thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định./.

 

 

 
Theo Sở Tư pháp Hà Nội, đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng./.

 

BT
Thăm dò khán giả