Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 13/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thành văn hóa giao thông của cá nhân và cộng đồng

(ANTV) - Văn hóa giao thông không phải vấn đề mới, nhưng trên thực tế, đây vẫn luôn là vấn đề thời sự. Nói đúng hơn, đa số người dân vì sợ bị phạt nên mới chấp hành luật giao thông. Làm thế nào để hình thành và nâng cao văn hóa giao thông của cá nhân và cộng đồng, đó là nội dung của buổi giao lưu trực tuyến được Báo CAND tổ chức sáng 12/6, tại Hà Nội.

Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ sai quy định. Chỉ trong vòng 26 ngày lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, gần 358.000 trường hợp vi phạm bị xử lý, trong đó đáng chú ý là có tới gần 30.000 trường hợp vi phạm về tốc độ, và trung bình mỗi ngày có gần 600 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện xử lý.

Tại buổi giao lưu, trên cơ sở phân tích thực trạng, các diễn giả đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục CSGT và Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an đều thống nhất, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành văn hóa giao thông. Luật đưa người dân vào khuôn khổ, quan trọng hơn là nâng cao ý thức tụ giác, tự nguyện chấp hành của người dân.
 
Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, đại đa số người dân sẽ thực hiện tốt các quy định của pháp luật nếu thấy hợp lí. Ngược lại, họ có thể vi phạm nếu như họ thấy việc đó là thuận tiện cho mình hoặc không bị xử phạt. Đại đa số người dân nếu thấy có sự tổ chức giao thông hợp lý, thiết kế các hệ thống tốt, thì sẽ không vi phạm. Quan trọng nhất là chúng ta tạo ra được môi trường để người dân thực hiện các quy định một cách thuận tiện, dễ dàng. Một khi đã có một môi trường thuận lợi, đại đa số người dân sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đối với một tỷ lệ rất nhỏ các đối tượng cố tình vi phạm, khi công tác tuyên truyền không có hiệu quả, cần tiến hành xử phạt.
 
Văn hoá giao thông không chỉ yếu tố con người mà cần phải đảm bảo có các yếu tố: Quy tắc tham giao thông; hoạt động tuyên truyền; thiết kế môi trường và kiểm tra, xử lý vi phạm. Tập trung và đảm bảo 4 yếu tố này song hành, đồng bộ với nhau sẽ sớm hình thành văn hóa giao thông một cách văn minh. Lấy ví dụ minh họa từ mô hình, kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới, Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho rằng việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho người dân là hết sức cần thiết. "Thực ra chúng ta đang áp dụng rất nhiều biện pháp, cách thức tuyên truyền khác nhau và cũng có nhiều biện pháp đạt hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, những nguồn tin độc hại tác động đến con người, xảy ra trên toàn thế giới, ở tất cả các quốc gia, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0… Đôi khi có những biện pháp rất nhỏ thôi nhưng lại rất hiệu quả".
 
Như vậy để nâng cao văn hóa giao thông, giảm tỉ lệ tai nạn khi tham gia giao thông, việc cần làm là phải thay đổi nhận thức của người dân, tuyên truyền cụ thể, chi tiết, đưa nội dung giáo dục về ATGT trở thành bắt buộc trong nhà trường ngày từ sớm; tăng cường hiệu quả xây dựng pháp luật về bảo đảm ATGT và tạo được sự đồng thuận của xã hội, cùng với đó là chú trọng văn hóa ứng xử của lực lượng CSGT.
 
Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền và giải quyết TNGT, Cục CSGT, bản thân mỗi người CSGT phải luôn luôn tự rèn luyện, trang bị cho mình kiến thức pháp luật, nghiệp vụ; kỹ năng, văn hoá ứng xử. Đây là điều tối cần thiết và các chiến sĩ CSGT phải ý thức được nhiệm vụ đó, có những thời điểm các chiến sĩ CSGT bị khiêu khích lên mức rất cao, bị sức ép, rồi thời tiết mưa nắng nhưng vẫn bám đường, bám tuyến, bám chốt. Đây chính là nhiệm vụ cốt lõi của lực lượng CSGT: Bảo vệ người tham gia giao thông an toàn.
 
Xây dựng văn hóa giao thông là quá trình dài hơi. Trong phạm vi buổi giao lưu trực tuyến, các diễn giả đã đồng thời giải đáp nhiều câu hỏi của độc giả, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân chấp hành pháp luật về giao thông, hạn chế, đẩy lùi các vi phạm về an toàn giao thông trong cộng đồng và nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
BT
Thăm dò khán giả