Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 2, 23/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu và phòng tránh bệnh whitmore

(ANTV) - Sau đợt mua lũ ở các tỉnh miền Trung, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh, trong đó có vi  khuẩn gây bệnh whitmore. Trong khoảng 2 tháng gần đây, các bệnh nhân nhiễm whitmore gia tăng nhanh, chủ yếu ở khu vực miền Trung. 

Tuy là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao. Để hiểu rõ hơn về bệnh whitmore và cách phòng tránh, TS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trao đổi những thông tin hữu ích dưới đây

Theo thống kê của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn whitmore, hiện vẫn còn 3 trường hợp mắc bệnh này đang điều trị.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã phát đi cảnh báo về sự gia tăng đột biến của bệnh whitmore với 28 bệnh nhân trong hơn 1 tháng qua, trong khi 9 tháng đầu năm chỉ có 11 ca. Trong số này, 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, 50% bệnh nhân quê ở Thừa Thiên - Huế. Nhiều người nhập viện ở giai đoạn muộn, bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Quá trình điều trị do đó khó khăn, chi phí điều trị cao song kết quả không khả quan.

BT
Thăm dò khán giả