Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 05/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu ứng từ thách đấu võ thuật

(ANTV) - Những ngày vừa qua, cư dân mạng không khỏi xôn xao, bàn tán về chuyến trở lại Việt Nam của võ sư Francois Flores sau những trận thắng không thuyết phục hồi tháng 7/2017. Vẫn đang có nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc vị võ sư này muốn đánh bóng tên tuổi của mình hay chỉ đơn giản là muốn giao lưu trong võ thuật?

Không ồn ào, không thách đấu mạnh miệng như những lần trước đây, khi đến Việt Nam lần này, võ sư Floders, người Canada chỉ mong muốn gặp mặt, trò chuyện cùng một số võ sư nổi tiếng của Việt Nam như Tuấn Hạc, Huỳnh Tuấn Kiệt, Johnny Trí Nguyễn haynhà vô địch boxing SEA Games 28 Trương Đình Hoàng. Tìm kiếm trên Google với từ khoá “võ sư Flores” cho ra hàng trăm ngàn kết quả.

Không chỉ thế, trên các trang mạng xã hội, các cập nhật liên quan đến võ sư Floress cũng nhiều vô kể. Giới chuyên môn cho rằng, nước ta, đã có nhiều trận giao đấu giữa võ sư trong nước với võ sư nước ngoài, nhưng trường hợp võ sư Flores đến Việt Nam được xem là sự kiện rất đáng chú ý, khiến các báo giới phải quan tâm đưa tin và khán giả cũng trông đợi.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Huấn luyện viên Vịnh Xuân Nam Phái, TP.HCM cho biết: "Có rất nhiều trận thách đấu nhưng cũng không hiểu sao trường hợp này lại được quan tâm."

Chia sẻ với phóng viên Cư Dân Mạng mới đây, võ sư Flores cho biết, chính bản thân anh cũng không hiểu vì sao gây được sự chú ý như vậy. Và bản thân anh không hề muốn đánh bóng tên tuổi hay hình ảnh mà chỉ muốn có những trận giao lưu võ thuật thực thụ tại Việt Nam.

Cư dân mạng vô cùng quan tâm tới việc võ sư Flores đến Việt Nam giao lưu 

Võ Sư Floders, người Canada chia sẻ: "Tôi có nghe nói và xem qua những bài báo viết về mình tại Việt Nam. Nhưng vì bất đồng ngôn ngữ, tôi không thể hiểu hết được các bạn viết gì. Thật ra tôi đã đến Việt Nam nhiều lần và đón 6 cái Tết ở đất nước các bạn. Nói về võ thuật, tôi hâm mộ nền võ thuật của nước bạn cùng với các võ sư Tuấn Hạc, Đoàn Bảo Châu, Huỳnh Tuấn Kiệt… Ở Canada, việc giao lưu võ thuật với nhau rất dễ dàng. Tôi từng giao đấu với nhiều võ sư khác ở nước tôi và Chi lê, cũng có nhiều trận thắng, nhiều trận thua."

Từ góc nhìn của các chuyên gia, động thái của võ sư người Canada nhằm khơi mào để có những trận đấu giao hữu có tính thực chiến. Cũng không ít người nhận xét Flores thể hiện như vậy là do tính cách đến từ nền văn hóa khác nhau, nên dù muốn “nhập gia tùy tục” đến mấy cũng sẽ có độ lệch nhịp nhất định. Chưa hết, giới chuyên môn còn cho rằng, cộng đồng vẫn chưa phân biệt được thế nào là thách đấu và giao đấu dẫn đến việc quan tâm quá mức một sự việc bình thường.

Nhìn lại lịch sử giao đấu của Việt Nam, đã có hàng trăm trận được đấu cấp phép bài bản nhưng cũng không ít trận giao lưu “chui” và xảy ra án mạng. Đến nay, hành lang pháp lý cho việc tổ chức giao lưu, giao đấu, thách đấu trong võ thuật Việt Nam vẫn chưa có khung cụ thể. Thế nhưng, các cuộc giao lưu võ thuật đều phải thông qua cơ quan chức năng, được cấp phép, có đội ngũ y tế… Các chuyên gia đánh giá khách quan rằng, việc lợi dụng mạng xã hội, sự quan tâm của cộng đồng để tạo hiệu ứng hay đánh bóng tên tuổi là trái với đạo đức của người học võ truyền thống; cũng như sẽ mất nhiều hơn là được./.

 

BT
Thăm dò khán giả