Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu thuốc vẫn vô tư bán thuốc mà không khai báo y tế

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 14/4, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bán lẻ thuốc trên địa bàn TP Hà Nội phải tiến hành hướng dẫn bệnh nhân đến mua thuốc cảm, thuốc ho, sốt khai báo y tế. 

Nếu hiệu thuốc nào có người đến mua thuốc ho, sốt, cảm... để sót không khai báo y tế, không thông báo cho y tế phường, sau này có thể xem xét tước giấy phép kinh doanh. Đó là chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều hiệu thuốc lại cố tình phớt lờ quy định này.

Các loại thuốc kể trên đều có công dụng để giảm các triệu chứng như ho, sốt, cảm…đây lại chính là các dấu hiệu của những người có thể nhiễm Covid19.

Với tình hình dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp, việc cơ quan chức năng đưa ra các chỉ đạo là để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Thế nhưng, với cách thực hiện như các hiệu thuốc này thì thật khó để mà chỉ đạo đạt được hiệu quả.

Trước thực trạng các hiệu thuốc vẫn ngang nhiên vi phạm như vậy. Thì rất cần sự vào cuộc kịp thời từ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý. Bên cạnh sự chấp hành chỉ đạo của người bán thì cũng rất cần người mua hãy tự giác khai báo tình hình sức khỏe của bản thân. Bởi, lúc này mỗi cá nhân là 1 chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tập đoàn công nghệ Gilead đã phải dừng thử nghiệm thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có những triệu chứng nhẹ tại Trung Quốc từ ngày 15/4. Nguyên nhân được cho là do không tìm được bệnh nhân phù hợp.

Hiện Gilead chưa đưa ra bình luận về thông tin hãng phải dừng thử nghiệm thuốc remdesivir đối với các bệnh nhân nhẹ ở Trung Quốc. Trước đó, một thử nghiệm khác tại Trung Quốc đối với các ca bệnh nặng cũng bị dừng lại với lý do tương tự.

Dữ liệu công bố hồi tuần trước cho thấy hơn 2/3 bệnh nhân COVID-19 nặng đã cho thấy sự cải thiện sau khi được điều trị bằng thuốc remdesivir. Tuy nhiên, đến nay thế giới vẫn chưa có được một liệu pháp đặc trị COVID-19 hữu hiệu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo: nhiệt độ cao và thời tiết nóng bức mùa hè không thể ức chế sự lây lan của SARS-CoV-2. Thực tế cho thấy ngay chính những quốc gia đang ở trong kiểu thời tiết mùa hè như Australia hay Iran, cũng đang ghi nhận sự lây lan đáng báo động của virus SARS-CoV-2. /.

BT
Thăm dò khán giả