Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 28/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ tổ an ninh thôn xóm

(ANTV) - Trong những năm qua, tổ an ninh thôn xóm được biết đến như một cánh tay nối dài của lực lượng Công an ngay tại cơ sở. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm của họ đã góp phần giúp cho thôn, xóm trở nên bình yên.

Xóm Nà Xoòng, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, dù đã ngoài 60 và miệt mài với công việc mà người đời hay gọi là vác tù và hàng tổng song đối với ông Nông Văn Đức thì đó là niềm vinh dự và tự hào. Hơn 15 năm hoạt động, bà con tại xóm, đã quá quen thuộc với hình ảnh của người tổ trưởng tổ an ninh thôn xóm, mẫu mực, nhiệt tình trong gìn giữ bình yên thôn, xóm.

Ông Nông Văn Đức - Xóm Nà Xoòng, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cho biết: "Tuyên truyền bà con trong cái tổ tự quản mình để làm sao thực hiện tốt các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để cho các con, các cháu hoặc là trong cái gia đình của tổ tự quản của bản thân tôi vướng những vi phạm gì...như là trộm cắp, rồi thì hàng năm Tết, rồi là đốt pháo, rồi cờ bạc, bảo quản mùa màng vật chất, tài sản chung."

Anh Nông Ngọc Linh - Phó trưởng Công an xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cho biết: "Có cái việc xảy ra ở trong xóm thì trong một tổ thì tổ trưởng là đứng ra làm hòa giải tại xóm, không để vụ việc nó xảy ra phức tạp mà phải đưa đơn lên cấp trên, vụ việc giải quyết ngay tại xóm luôn."

15 năm hoạt động, xã Lê Lai đã xây dựng được 73 tổ tự quản với hơn 70 thành viên. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước họ còn trực tiếp tham gia giữ gìn an ninh trật tự, trực tiếp hòa giải các vụ việc tại thôn, xóm, không để hình thành điểm nóng. Sau 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự" đến nay xã Lê Lai đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.

Anh Nông Ngọc Linh - Phó trưởng Công an xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cho biết: "Cuối tuần ví dụ như là thứ 6 thì thường thường anh em tổ chức là đi tuần tuần tra, kiểm soát các đầu ngõ xem là có vấn đề gì, xem là có đối tượng nào lạ mặt đi vào địa phương hay là đối tượng quấy rối, phá tình hình an ninh trật tự, kể cả chống phá Đảng, Nhà nước thì anh em ở trong tổ là nắm bắt và có hướng giải quyết."

Tuy không có phụ cấp, ừa phải mưu sinh lo cuộc sống cho gia đình vừa tham gia đảm bảo an ninh trật tự song cùng lòng nhiệt huyết tất cả đều vì mục tiêu chung là giữ gìn sự bình yên cho bà con thôn, xóm. 

BT
Thăm dò khán giả