Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ mô hình "Tiếng mõ an ninh"

(ANTV) -  Trong thời gian qua  người dân ở khu phố Tân An, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng vật liệu dễ tìm như một khúc tre hoặc nứa để làm thành chiếc mõ, họ sử dụng chiếc mõ để giữ gìn an ninh trật tự tại khu phố. Mỗi khi phát hiện ra có kẻ gian, người dân sẽ gõ báo hiệu cho những người khác để cùng vây bắt. Với mô hình “Tiếng mõ an ninh – chiếc gậy an toàn” này đã góp phần giúp khu phố Tân An, huyện Văn Quan trở thành “điểm sáng” về an ninh trật tự. Trong 13 năm qua, tình hình ANTT tại khu phố luôn được ổn định, không xảy ra những vụ trộm cắp tài sản. 

 

Tại một buổi diễn tập giả định của người dân phố Tân An, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Khi phát hiện ra có kẻ gian trộm cắp tài sản, người dân sẽ gõ chiếc mõ lên báo cho mọi người để cùng vây bắt.

Trước năm 2007, tình hình an ninh trật tự tại khu phố Tân An có nhiều phức tạp với các vụ trộm cắp tài sản như đồ đạc gia đình, gia súc, gia cầm. Là một người dân của khu phố Tân An, ông Hoàng Duyên Hải luôn suy nghĩ, trăn trở phải làm cách nào để đảm bảo an ninh trật tự, giúp bà con yên tâm ổn định sản xuất. Dựa vào kinh nghiệm từ thời xa xưa, khi làng bản có việc xảy ra thì thường lấy tiếng mõ báo hiệu cho người dân cùng tham gia bảo vệ xóm làng nên ông Hải đã nêu ý tưởng xây dựng nên mô hình lấy tên là "Tiếng mõ an ninh”.

Theo ông Hoàng Duyên Hải, do người dân thả trâu trên rừng có cái mõ trâu đeo trên cổ kêu lốc cốc, người đi trăn trâu căn cứ như thế tiếng mõ trâu vang xa, chúng tôi phải làm cái mõ này thì kẻ trộm chắc chắn chạy không thoát.

Mỗi gia đình sẽ tự trang bị một chiếc mõ và đặt ở nơi dễ lấy nhất. Dù tiếng mõ được gióng lên ở bất kỳ thời điểm nào, người dân và các lực lượng trong phố sẽ nhanh chóng đến phối hợp vây bắt đối tượng phạm tội. Ngoài ra, bà con trong khu dân cư cũng quy ước số lượng tiếng mõ được gõ để mọi người biết cùng chung tay cứu hộ, cứu nạn trong những tình huống lũ lụt, hỏa hoạn và những việc cấp bách xảy ra.

13 năm nay từ khi "Tiếng mõ an ninh - chiếc gậy an toàn" đi vào hoạt động, nó đã khiến cho bọn tội phạm phải dè chừng. Bởi cứ mỗi tiếng mõ được vang lên tất cả người dân cùng vào cuộc vây bắt trộm, vây bắt tội phạm. Và tiếng mõ như đã trở thành một âm thanh quen thuộc và gần gũi với người dân. Đó là tiếng mõ của tinh thần đoàn kết của người dân trong phong trào giữ gìn an ninh trật tự. Tiếng mõ bình yên của cuộc sống nơi dải đất miền biên viễn./.

BT
Thăm dò khán giả