Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:09, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ mô hình ngõ tự quản về ANTT

(ANTV) - Phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả đã giải quyết được vấn đề phát sinh về ANTT ngay tại cơ sở. 

Với tinh thần đó, tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội một mô hình tự quản về ANTT do một nhóm cựu chiến binh, cán bộ hưu trí  lên ý tưởng và sáng lập ra đời. Qua một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này đã phát huy được hiệu  quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản.

Mô hình nhóm ngõ tự quản được thành lập từ tháng 5/2013, gồm 11 nhóm ngõ, trong đó có tới 70% Đảng viên, cán bộ hưu trí tham gia điều này đã tạo lên sự tín nhiệm cao trong cộng đồng dân cư.

Mỗi nhóm sẽ có từ 20-25 hộ gia đình và có trưởng, phó nhóm quản lý. Theo đó, nhóm ngõ tự quản đã chủ động nắm bắt tình hình trong khu dân cư, tổ chức tuần tra thường xuyên, phối hợp cùng lực lượng công an xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, rà soát nhân hộ khẩu tại  từng nhóm ngõ, đặc biệt đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm pháp hình sự.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, mô hình nhóm ngõ tự quản đã cung cấp cho lực lượng công an cơ sở hơn 300 nguồn tin có giá trị về ANTT, tiến hành hòa giải gần 30 vụ mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Giải quyết được nhiều vụ việc gây rối mất ANTT tại các khu nhà cho thuê trọ, địa bàn các điểm nóng tại khu dân cư, không có vụ mất trộm tài sản xảy ra.

Có thể thấy, mô hình" nhóm ngõ tự quản" của phường Phúc Diễn đang tạo ra khối đoàn kết trong khu dân cư , nâng cao trách nhiệm của từng người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT. Trong thời gian tới, CAQ Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn để mô hình hoạt động bài bản, có chiều sâu và đồng thời nhân rộng mô hình sáng tạo ra toàn quận.

BT
Thăm dò khán giả