Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ mô hình camera giám sát an ninh

(ANTV) - Với việc lưu trữ mọi hình ảnh, diễn biến về tình hình ANTT, TTATGT 24/24 tại các tuyến phố, camera giám sát an ninh hiện được coi là "người hùng" thầm lặng bảo vệ an ninh, an toàn cuộc sống của người dân. 

Tại trung tâm quan sát điều hành camera giám sát tại Công an phường Đông Thọ, 1 trong hai phường ở TP Thanh Hóa đang triển khai mô hình camera giám sát an ninh. Từ các hình ảnh ghi nhận từ camera, khi có vụ việc xảy ra, việc trích xuất phục vụ công tác điều tra, xử lí đã thuận lợi hơn.

Gia đình chị Bùi Thị Thu đã may mắn tìm lại được chiếc xe máy khi bị đối tượng trộm cắp chỉ sau chưa đầy 24h với sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng công an và hỗ trợ của camera an ninh.

Chị Bùi Thị Thu, phường Đông Thọ, cho biết: "Nếu không có hình ảnh camera thì khó tìm lại tài sản nhà mình, cùng với sự giúp đỡ của lực lượng công an phường, nhà mình kinh doanh cũng như nhiều nhà hàng xóm ở đây đã lắp đặt camera."

Hiện, mô hình camera giám sát đang được thí điểm tại 2 phường trên địa bàn TP Thanh Hóa với khoảng 70 camera an ninh. Vị trí lắp đặt được lựa chọn ở tại các khu đông dân cư, chợ, trường học và tại các điểm giao thông trọng điểm. Với tính năng quay 360 độ và cứ 1 phút xoay liên tục, mọi hình ảnh đều được bao quát ở các điểm lắp đặt camera.

Điểm nổi bật là mỗi camera được đặt tên, địa chỉ ở mỗi vị trí giám sát giao thông trên giao diện màn hình, giúp cho các đồng chí ở mỗi ca trực có thể nhận biết nhanh sự cố xảy ra, kịp thời can thiệp xử lý.

Camera giúp các đồng chí công an nhanh chóng nắm bắt được tình hình

Thiếu tá Lê Anh Xuân, Trưởng CA Phường Điện Biên, TP Thanh Hóa cho biết: "Sau khi lắp đặt hệ thống này thì tình hình an ninh trật tự trên địa phường phường ổn định, nhiều đối tượng nhìn thấy camera đã thấy sợ, làm tốt công tác phòng ngừa."

Đến nay, mô hình phong trào sử dụng camera giám sát an ninh đã thực sự trở thành “ác mộng” của các loại tội phạm. Tuy nhiên, kinh phí cho việc bảo trì cũng như tổ chức nhân rộng mô hình này vẫn đang là bài toán khó đối với chính quyền địa phương. Trước đây, việc triển khai mô hình này được lấy từ 50% của UBND TP và còn lại huy động từ nguồn xã hội hóa do các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp. Trung bình mỗi camera có giá trị khoảng gần 100 triệu. Vì vậy, việc nhân rộng mô hình camera an ninh trong thời gian tới đòi hỏi cần có 1 nguồn lực lớn.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục cố gắng huy động nguồn kinh phí, rút kinh nghiệm từ mô hình này đảm bảo an ninh trật tự toàn thành phố."

Hiện mô hình camera giám sát an ninh đang được triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước. Với việc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong đấu tranh phòng chống tội phạm đã góp phần làm chuyển biến tình hình ANTT, ATGT ở các địa bàn thiết lập hệ thống camera an ninh. Một cách làm hay cần được nhân rộng nhằm tạo sự an tâm cho chính cuộc sống người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả